Posted on

FAST & FURIOUS 5 Original Motion Picture Soundtrack เร็วแรง 5 ปล้นผ่าเมือง เคืองเจ้าถิ่น

FAST & FURIOUS 5: Rio Heist Original Motion Picture Soundtrack

ณ บัดนี้คงไม่มีคอหนังแอ็คชั่นคนไหนไม่รู้จักแฟรนไชน์ เร็วแรง ทะลุนรกอย่าง “FAST & FURIOUS” เป็นแน่ จากภาคแรกที่ว่าด้วยการแข่งรถแปลผันเปลี่ยนไปมาจนมาถึง ภาค 5 ที่เรียกสั้นๆว่า FAST FIVE ที่พลิกโฉมใหม่ในอะไหล่สู่ภาพยนตร์ “ปล้นผ่าเมือง” ที่รวมเอาดาราตลอดทั้งแฟรนไชน์มายกทีมซิ่งแหกพิกัดนรก กวาดเงินคนดูอย่างร้ายกาจ และติดไนตรัสความแรงเพิ่มเข้าไปอีกด้วยคำวิจารณ์ด้านบวก ที่ต่างชมกันว่านี่คือ “หนังแอ็คชั่นดีที่สุดของปี 2011

สำหรับอัลบั้มรวมเพลงนี้ยังคงสเต็ปเดิมเหมือนๆภาคที่แล้วคือ การแพ็ครวมเพลงฮิพฮอพแนวๆให้โยกหัวกันเล่น แต่ด้วยโลเกชั่นที่มาถ่ายถึงเมือง ริโอ เดอจาเนโร คราวนี้เราเลยจะได้ฟังเพลงจากเจ้าถิ่นบลาซิล แน่นอนตลอดอัลบั้มนี้จะเต็มไปดด้วย เพลงภาษาโปรตุเกส ที่ไม่ซ้ำซากที่ไหนจัดหนักให้ฟังกัน!

เริ่มกันแบบคึกๆที่ “How We Roll” เวอร์ชั่นมิกซ์ใหม่ “Fast Five” ที่รวมแร็ปเปอร์มากว่า 4 คนประกอบด้วย Don Omar, J-doe, Reek da Villian และ Busta Rhymes แม้ใครจะไม่ใช่คอเพลงแนวนี้ แต่ถ้าได้ยินล่ะก็ผมเชื่อว่าเจ้าตัวต้องหลงเร่งเสียงเพลงขึ้นแน่นอนเพราะมัน โดนซะ!

จากที่ฟังๆมาทั้งอัลบั้ม “Desabafo/Deixa Eu Dizer” จากแร็ปเปอร์ชาวบราซิลเลี่ยนแท้ๆ Marcelo D2 ดูจะเป็นแทร็คที่โดนใจผมมากที่สุด นอกจากการแร็ปภาษาโปรตุเกสที่ฟังแล้วซ้ำใคร ยังมีท่อนฮุคและดนตรีที่โดดเด่นเป็นบลซิลสุดๆจาก Claudia อีกด้วยเป็นเพลงแร็ปที่สีสันเหลือเกิน!

L. Gelada-3 da Madrugada” แร็ปเนื่อยๆบ่นกันไปเรื่อยๆของ MV Bill ไม่ได้มีอะไรมากนอกจากให้โยกหัวตามจังหวะไปตลอดเลพงมีการสร้างสีสันเล้กๆน้อยการใส่เสียงเอฟเฟคพิลึกๆแทรกขึ้นมาตลอดอาทิเสียงเปิดกระป๋อง “ป๊อก” และเทน้ำ “จ๊อกกกก” ซึ่ง ” Batalha” ของ ObandO ก็เป็นอีกเพลงเดินตามรอย แร็ปไม่มีอะไรแต่ฟังแล้วหัวมันโยกเอง

จัดแร็ปหนักหูไปแล้วก็ชิลกันกับ Carlinhos Brown ศิลปินเจ้าถิ่นในเพลง “Carlito Marron” ชะชะช่าสไตล์บลาซิลแต้ๆ มีริฟกีต้าเพราะและจังหวะกลองชวนเพลิน เป็นการสร้างสีสันอัลบั้มได้อย่างดี

อีกเพลงที่เรียกว่าเด็ดเลยในอัลบั้มนี้คือ “Danza Kuduro” งานปล่อยของชั้นดีจาก Don Omar แร็ปเปอร์ชาว เปอร์โตริกัน ที่หากินกับหนัง FAST มาแต่ภาค 3 และมาสร้างสีสันในหนังภาค 4-5 ให้คนดูฮาเล่น สำหรับเพลงนี้ขายความเฮฮาเป็นหลักด้วยดนตรีฟังสนุก(อารมณ์บอลโลกมาก)

นอกจากเพลงคนร้องทั้งหลายแล้วอัลบั้มนี้ยังมีการเอา Score ฝีมือ Brian Tyler (เจ้าเก่า) มาแปะให้ฟังกันด้วย 3 แทร็คเริ่มด้วย “Assembling the Team” สกอร์รวมทีมครบรส กับการผสมผสานระหว่าง ดนตรีอิเลคโทร กับ ออเคสตร้า ได้อย่างลงตัวฟังได้ไม่เบื่อ “Mad Skills” แทร็คโชว์เพอคัสชั่นเสียงเคาะเล็กน้อยๆ(อารมณ์บลาซิล) ดูเป็นตัวสร้างสีสันที่ดีภายใต้ดนตรีอิเลคโทรสุดล้ำ สุดท้าย “Fast Five Suite” สกอร์ใส่ไข่ ใหญ่อลังการ ที่จัดหนักไปกับ ออเคสตร้า ที่บรรเลงอย่างเร้าร้อน ช่วยเร่งอะดรินาลีนได้อย่างดี!!

เท่านี้ไม่พอยังมีอิเลคโทรนิคสุดล้ำจากวง Hybrid มาสร้างความเร้าใจเพิ่มด้วย “Han Drifting” เป็นแทร็คที่เร้าอารมณ์กลิ่นอายของหนัง Tokyo Drift ที่ขายดนตรีกันสุดๆ แม้เพลงจะสั้นไม่ถึง 2 นาทีแต่ตลอดทุกวินาทีมันคือความเร้าใจ ส่วน “Million Dollar Race” เพลงคู่ฉากแข่งรถฉากเดียวในหนัง แม้จะฟังเพลงเฉยๆก็สามารถรู้สึกถึงความร้อนแรงในการแข่งได้เลย โดยเฉพาะเสียงร้องจาก Edu K เป็นการอัดเทอร์โบให้เพลงโดยแท้จริง! สุดท้าย “Follow Me Follow Me” เป็นการเอาเพลงของ Speed, Black Alien & Tejo มามิกซ์ใหม่อัดจังหวะให้มีความเป้นคลับแดนซ์เร้าอารมณ์ยิ่งขึ้น

ปิดอัลบั้มกันด้วย “F5 (Furiously Dangerous)” เพลงแต่งใหม่พิเศษจากป๋า Ludacris แร็ปเปอร์อีกคนที่ไปเกิดในหนังภาค 2 และกลับมาอีกครั้งในหนังภาค 5 นี้ ตัวเพลงยังคงขายแร็ปสไตล์ลูด้าที่แนวไม่เคยเปลี่ยน อัดความเร้าใจด้วยท่อนฮุคจี๊ดๆจาก Claret Jai และ Slaughterhouse แก็งแร็ปชุดใหญ่ แม้จะไม่น่าจดจำเลยซะทีเดียว แต่ก็ถือว่เป้นแทร็คที่ฟังแล้วมันส์ทีเดียว!

รายชื่อเพลง
1. How We Roll (Fast Five Remix) – Don Omar, Busta Rhymes & More..
2. Desabafo/Deixa Eu Dizer – Marcelo D2/Claudia
3. Assembling the Team -Brian Tyler
4. L. Gelada-3 Da Madrugada – MV Bill
5. Carlito Marron – Carlinhos Brown
6. Han Drifting – Hybrid
7. Million Dollar Race – Edu K and Hybrid
8. Mad Skills – Brian Tyler
9. Batalha – ObandO
10. Danza Kuduro – Don Omar
11. Follow Me Follow Me (Fast 5 Hybrid Remix)
12. Fast Five Suite – Brian Tyler
13. F5 (Furiously Dangerous) – Ludacris

สรุป: เรียกได้ว่าเป็นอัลบั้มรวมเพลงที่เข้ากับธีมหนังและมีสีสันมากมาย แม้จะเน้นหนักไปทาง แร็ป/ฮิพฮอพ แต่เพราะภาษาโปรตุเกส ที่ไม่ค่อยได้ฟังกันบ่อยๆ ก็ทำให้อัลบั้มนี่เป็นอะไรฟังแล้วสนุกอย่างบอกไม่ถูก!! งานนี้เรียกได้ว่าแรงทั้งหนังและเพลงครบเซ็ท!!

aCt’s Score: 4/5

DOWNLOAD

1 Part: Track: 1-13 Bit Rate: 320 kbps File Size: 113.35 mb Host: MediaFire

 

 

F&F 1-5
รวมอัลบั้ม Soundtrack & Score ของ FAST & FURIOUS 1-5

Advertisements

One response to “FAST & FURIOUS 5 Original Motion Picture Soundtrack เร็วแรง 5 ปล้นผ่าเมือง เคืองเจ้าถิ่น

  1. ลิงค์เสียอะครับ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s