Posted on

SALT Original Motion Picture Soundtrack สวยสังหาร พล่านเขย่าเมือง

SALT Original Motion Picture Soundtrack

หลายคนคงจะไม่รู้ว่าหนังสายลับ 2 หน้าอย่าง SALT จริงๆแล้วบทไม่ได้ต้องการให้เป็นสาวสวยเซ็กซี่อย่าง Angelina Jolie เลย!! ตามบทดังเดิมนั้น SALT คือเรื่องของสายลับชายทั้งดุ้นนาม Edwin Salt เจ้าหน้าที่ CIA ชั้นสูงที่ถูกใส่ร้ายว่าตนเองคือ สายลับรัสเซียและอักไม่นานเขากำลังจะฆ่าประธานาธิบดี เท่านั้นไม่พอคู่รักของเขายังถูกจับตัวไปอีกทำให้ Salt ต้อง “เค็มและฆ่า” เพื่อจุดหมายที่ไม่มีใครอาจจะคาดเดา! จบเนื้อเรื่องแล้วก็อาจจยังสงสัยว่าถ้าบทเป็นผู้ชายแล้ว ใครล่ะที่จะมารับบท ตามเดิมทางทีมงานเล็งหนุ่ม Tom Cruise ไว้แต่มันก็ช่างคล้ายคลึงกับบทใน Mission Impossible เสียเหลือเกิน ทำให้เจ้าตัวขอผ่านไปก่อนที่บทจะลอยมาถึง Brad Pitt ซึ่งก็ไม่เข้าตาอีกนั้นแหละ แต่ดันไปโดนใจศรีภรรยาของป๋าแก Angelina Jolie ก็เลยได้บทนี้มาครอบครอง ด้วยประการฉะนี้แล

และก็อย่างว่า แม้จะเปลี่ยนตัวนำเรื่องเป้นผู้หญิงตัวหนังก็ๆไม่ได้มีอะไรถูกลดทอนลงทั้งบทบาท และแอ็คชั่น งานนี้ก็รวมถึงดนตรีประกอบที่ยังคงเข้มข้นลุ้นระทึกไม่แพ้หนังสายลับของหนุ่มๆทั้งหลาย โดยคนที่มารับหน้าทีทำสกอร์ให้ SALT ก็คือ James Newton Howard คอมโพเซอร์ชื่อดังที่มีผลงานเด่นๆมากมาย ทั้งยังถนัดดนตรีรอบด้าน มาดูกันสิว่าคราวนี้ James จะยังคงรักษาความเก๋าของเขาได้หรือไม่!?

เปิดเรื่องด้วย Prisoner Exchange เปิดมาแบบนิ่งๆสไตลืสายลับด้วยเครื่องสาย ร่ายยาวไปพร้อมๆกับจังหวะอิเลคทรอนิคพลางๆของซินธิไซเซอร์ ช่วงกลางดูว้าเหวดนตรีพลางแต่พอตอนจบนี้คือจุดพีคอย่างแท้จริง เพอคัสชั่นเริ่มกระหน่ำไวโอลินบรรเลงย้ำ แต่ก็ยังคงเก้บอารมร์ต่างๆไว้ไม่ออกมามากเกินไปเหมือนตั้งใจให้ดู “ลึกลับ”

ลับได้ไม่นานก็ดูเหมือนจะความแตก Escaping the CIA เปิดมาด้วยอารมณ์ลึกลับจากเสียงเครื่องเป่า แล้วค่อยสร้างความตื่นตัวขึ้นเรื่อยๆด้วยเครื่องสาย แทรกจังหวะด้วยซินธิไซเซอร์ ค่อยๆกลายร่างเป็นดนตรี หลบหนีอย่างมีชั้นเชิง ทั้งยังโชว์ช่วงประชันดนตรีเป็นระยะ ภายใต้เพอคัสชั่นอึกทึกฟาดฟันกันจนจบ และมี Cornered แทร็คสั้นเป็นตัวสานต่ออารมณ์ชวนระทึกกับธีมไล่ล่าสุดขีด เพอคัสชั่นอันรวดเร็วอัดพร้อมกับเครื่องเป่าอลังการ

Orlov’s Story กลิ่นอายรัสเซีย(กึ่งตะวันออก)ลอยมาครุ่งด้วยเสียงกีต้าเล็กแหลมๆ บรรเลงไปพร้อมๆกับดนตรีออเคสตร้าเครื่องเป่าบรรยากาศมืดหม่น ก่อนที่ช่วงกลางจะเปลี่ยนแนวให้ครื้นเครงขึ้นกับกลองตีมือผสมผสานอย่างสะใจกับดนตรีอิเลคทรอนิคล้ำ ในช่วงนี้เครื่องดนตรีต่างๆก็เริ่มมีบทเร่งอารมรืมากขึ้นเมื่อเพอคัสชั่นกระหน่าอีกครั้ง มันเปลี่ยนเป็นดนตรีล่า ที่อลังการด้วยดนตรีแน่นปึ้ก แล้วปิดท้ายแบบนิ่งด้วยเครื่องสายพลางๆ

กลับมาไล่ล่ากันอีกครั้งกับ Chase Across DC ทั้งซินธิไซเซอร์ล้ำๆลุ้นกับเครื่องสาย สร้างความยิ่งใหญ่ด้วยเครื่องเป่า และอึกทึกกับเพอคัสชั่น แต่ที่เพิ่มมานิดหน่อยคือกีต้าไฟฟ้าช่วงต้น และด้วยเป็นแทร็คที่ยาวกว่า 6 นาทีจึงมีการสลับสไตล์ของดนตรีไปมาทั้งเพลงในธีมเดียวคือไล่ล่า

Hotel Room Preparations/Parade แทร็คควบที่แปลกพอสมควรครึ่งแรกมันคือดนตรีนิ่งๆให้อารมร์ไม่น่าไววางใจจากไวโอลินและเครื่องเป่าพลาง ก่อนที่ดนตรีของ แตรสกอตและกลองแต๊กจะดังขึ้น ซึ้งใช้ในฉากพาเรด

ฉีกแนวด้วยกีต้าไฟฟ้าเต็มๆกับ Taser Puppet หลังจากเป็นแค่ฉากทั้งเสียงแหลมรุนแรงนี้ก็ถูกใช้อย่างโดนเด่น ไปพร้อมๆกับดนตรีชุดหลัก ยังคงเป็นธีมไล่ล่าแต่สิ่งที่เพิ่มขึ้นมาคือ ความดิบ และปล่อยอารมณืนี้ปนมาเล้กน้อยในช่วงต้นและท้ายของ You Are My Greatest Creation สกอร์โชว์เครื่องสายบรรเลงพริ๊วๆ แต่ยังคงมีอารมณ์ชวนลุ้นแทรกมาตลอด

Barge Apocalypse เปิดมาในแบบสยดสยองกับเครื่องสาย แต่แล้วก็เปลี่ยนมาเป็นอารมณ์ดิบๆ จากกีต้าอีกครั้งในธีมเดียวๆกับ Taser Puppet แล้วช่วงท้ายค่อยปล่อยให้ไวโอลินได้โชว์ในอารมณืฌศร้าจางๆ

Day X บรรเพลงอย่างพริ๊วด้วยเครื่องสาย แทรกซีนลากยาวชวนลุ้นนิดๆ แต่ก็ยังกั๊กอารมร์นั้นไว้ปล่อยให้ไวโอลินบรรเลงต่อไป สร้างอารมณ์แข็งๆอย่างช้าๆด้วยจังหวะพลางๆของซินธิเซอร์ ก่นอจะเปิดทางอารมร์หม่นต่อให้ I’m Going Home ที่ผลักตัวเป็นดนตรีระทึกขวัญอย่างไม่ตั้งตัว! แล้วค่อยผันตัวเป้นดนตีรฉากไล่ล่าอีกครั้งอันทั้งเครื่องเป่าและเพอคัสชั่น แถมปิดท้ายอย่างเมามันส์ด้วยกีต้า ต่ออารมณ์อย่างจังๆกับ Eight Floors Down เป็นการควบระหว่างฉากไล่ล่าชวนลุ้นจากเพอคัสชั่น กับดนตรีสไตล์สายลับสืบสวนด้วยไวโอลิน กระหน่าจนจบช่วงกลาง แล้วปล่อยให้ดนตรีเบาลอยจากไป

Not Safe With Me สกอร์เบาๆที่นำเปียโนมาเป็นตัวเอกบรรเลงอย่างนุ่มนวลควบไปพร้อมๆกับไวโอลินเบาๆ ชวนเคลิ้มถือว่าเป้นการพักหูหลังโดนยำหนักอย่างดี เพราแทร็คต่อไป You’re About to Become Famous จะกลับมาดิบอีกครั้ง ในการรัวดนตรีระทึกที่มี กีต้า เพอคัสชั่น และเครื่องเป่า เป็นตัวโหมโรงหลัก เปิดทางให้แทร็คต่อสู้ Mano a Mano ลุยแหลกโดยเฉพาะในส่วนของเพอคัสชั่นช่วงต้นกระหน่ำกันจนเหนื่อยตั้งแต่ต้นจนจบ

Garroted เป็นเหมือนตอนจบที่ดูดี เครื่องสายพลางเปิดช้าๆค่อยๆไล่เครื่องดนตรีอย่างนุ่มนวล ดั่งว่าทุกอย่างจบลงแล้ว ทั้งเพิ่มความเป้นสายลับกับจังหวะอิเลคทรอนิคแจมๆ แต่นั้นก็คงไม่ได้ใจจึง Go Get Em สร้างอารมณ์พีคด้วยเสียงประสานอลังการกับเพอคัสชั่นและเครื่องสาย อัดด้วยดนตรีอิเลคทรอนิคและกีต้า ปิดท้ายให้รู้ว่าเรื่องมัน “ยังไม่จบ

ถือเป็นอีกผลงานที่สมศักดิ์ศรีของ James Newton Howard ในการทำดนตีรประกอบหนังไล่ล่าที่อาจจะเรียกได้ว่ามีแค่อารมณ์ล่าๆกันทั้งเรื่องแต่ ด้วยฝีมือจึงมีการทำอารมณ์ธีมให้ต่างๆกันออกไปแต่ล่ะช่วงไม่ให้เอียนจนเกินไป สรุปคือ James ยังเก๋าไม่เปลี่ยน!


รายชื่อเพลง

1. Prisoner Exchange
2. Escaping the CIA
3. Cornered
4. Orlov’s Story
5. Chase Across DC
6. Hotel Room Preparations/Parade
7. Attack on St. Bart’s Cathedral
8. A Dark Goddamn Hole
9. Taser Puppet
10. You Are My Greatest Creation
11. Destiny
12. Barge Apocalypse
13. Day X
14. I’m Going Home
15. Eight Floors Down
16. Arming the Football
17. Not Safe With Me
18. You’re About to Become Famous
19. Mano a Mano
20. Garroted
21. Go Get Em


DOWNLOAD

1 Part: Track: 1-21 Bit Rate 192 kbps File Size 87.95 mb Host: MediaFire


Advertisements

10 responses to “SALT Original Motion Picture Soundtrack สวยสังหาร พล่านเขย่าเมือง

 1. JeDiRaM ⋅

  ขอบคุณมากๆเลยค่า ชอบซาวน์เรื่องนี้มาก

 2. JeDiRaM ⋅

  ขอบคุณมากๆเลยค่า ชอบซาวน์เรื่องนี้มาก

 3. บาบา ⋅

  ชอบมากๆครับ งานเค้าดีจริงๆ

 4. บาบา ⋅

  ชอบมากๆครับ งานเค้าดีจริงๆ

 5. somsakbbk

  ชอบ Taser Puppet ครับ

 6. somsakbbk

  ชอบ Taser Puppet ครับ

 7. FreedomPeepoe ⋅

  สุดยอดครับเรื่องนี้

 8. FreedomPeepoe ⋅

  สุดยอดครับเรื่องนี้

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s