Posted on

The Sorcerer's Apprentice Original Soundtrack ศึกมนต์ขลัง…พลังเนิร์ด

The Sorcerer's Apprentice Original Soundtrack

The Sorcerer’s Apprentice คือแฟนตาซีดูสนุกที่นำเอาการ์ตูนเก่ามารีใหม่ให้ไฉไลกับโลกดิจิตอล และตามเทรนโลกด้วยการเอาเด็กเนิร์ดมาเป็นตัวเอก ผจญภัยในเมืองใหญ่ต่อสู้กับศาสตร์มนต์ด้วยวิทยาศาสตร์ อาจไม่มีอะไรใหม่มากแต่ก็สร้างความบันเทิงแก่ผู้ชมอย่างเหลือล้น สำหรับผู้ที่รับหน้าที่ทำดนตรีให้ ยังคงตกเป็นของ Trevor Rabin ขาประจำคนทำสกอร์หนัง Jerry Bruckheimer แกนกลางของดนตรียังคงเป็นออเคสตร้าสุดอลังการ แต่ก็ยังมีดนตรีสมัยใหม่อย่างกีต้าไฟฟ้าซึ่งเป็นของถนัด แทรกเข้ามาเป็นระยะ

เปิดอัลบั้มด้วยสกอร์ชื่อตามหนัง Sorcerer’s Apprentice อาจตกใจซักเล็กน้อยว่านี่มันหนัง Mickey Mouse รึอย่างไรด้วยเสียงเครื่องเป่าทำนองน่ารักครุ่นกลิ่นอายการ์ตูนเก่าๆ เพิ่มความสมจริงด้วยบรรเลงเครื่องสายที่เต็มไปด้วยอารมณ์หนังผจญภัย ในส่วนนึ้ต้องบอกตรงๆว่าคล้าย Pirate of the Caribian แต่เพิ่มอารมณ์สไตล์การ์ตูนพ่อมดเข้ามาหน่อย แม้จะดูเป็นการรีไซเคิลแต่ก็เป้นการเปิดตัวที่น่าหลงใหลไม่ใช่น้อย

Story of the Prime Merlinian รัวเครื่องสายประเดิมไล่ระดับเสียงมาแต่เนินๆ อัดเพอคัสชั่นเพิ่มความแน่น เครื่องเป่าสร้างความยิ่งใหญ่ บรรเลงสลับไปมา มีช่วงกลางที่ออกแนวลุ้นระทึกบิ๊วอารมรืด้วยเสียงประสานพลางๆ ช่วงท้ายมีการไล่ 3 อารมณืที่แตกต่างกันก่อนจะจบด้วยความยิ่งใหญ่

Dave Revives Balthazar ไวโอลินเล่นลางๆ ปล่อยให้โชว์กีต้านุ่มเล่นโชวืฝช่วงแรก ก่อนจะเพิ่มดนตรีชุดหลักเข้ามา โดยเฉพาะเครื่องเป่ามีจังหวะที่ค่อนข้างสวยเข้ากับการรัวไวโอลินอย่างดี จนชฃ่วงท้ายมีการกลับมาใช้กีต้าอีกครั้งในอารมณ์ที่สดใสขึ้น

Morgana Fight ระทึกกันซักหน่อยกับช่วงเปิดแบบชวนเสียวเครื่องสายตวัดอย่างรวดเร็วผสมเข้ากับเสียงร้องประสาน สลับกับดนตรีธีมอลังการบรรเลงใส่กันเหมือน ฝ่ายดี-ชั่ว เพิ่มความเข้มข้นเข้าไปอีกด้วยกีต้าไฟฟ้า ใส่ไปพร้อมกับเพอคัสชั่น

เร้าอารมณ์

The Ring บรรเลงเครื่องสายในอารมณ์ลึกลับ แทรกด้วยเสียงสังเคราะห์กังวานจังหวะขัดสีย้อนไปมา ก่อนใส่ธีมหลักที่แน่นด้วยเพอคัสชั่นเข้ามาเร้าอารมณ์แล้วค่อยปล่อยใบเบาลงอย่างนุ่มนวล

Walk in the Rain สกอร์สั้นๆที่ฟังสนุกในทำนองกวนๆ ใช้การบรรเลงเร็วๆและทันสมัยด้วยเครื่องสายและซินธิไซเซอร์แทรกด้วยเพอคัสชั่นลางๆ สร้างสีสันได้ดีไม่ใช่น้อย

Becky and Dave on Rooftop หวานด้วยแทร็คโชว์กีต้านุ่มๆ ผสานเข้ากับเครื่องสายนิ่มๆ และเปียโนเล็กหวานๆ ชวนให้หลงใหลได้สบายหู ก่อนจะกระหึ่มอีกครั้งในแทร็คต่อไป

Car Chase อัดเพอคัสชั่นรุนแรงตั้งแต่เปิด สร้างความน่าหลงใหลด้วยเครื่องสาย แต่แกนหลักสร้างความมันส์ในที่นี้คือกีต้าไฟฟ้าบรรเลงอย่างเมามันส์ไป พร้อมกับออเคสตร้า นอกจากจะได้แอ็คชั่นไล่ล่ารุนระทึกครบสูตรแล้ว สีสันของออเคสตร้าก็ช่วยให้อารมณ์แฟนตาซี ไม่หลุดกรอบของหนัง

Bull Fight แอ็คชั่นเต็มตัวเปิดตัวอย่างรลุ้นระทึกด้วยเครื่องสายตวัดไว เพอคัสชั่นแน่นปึ๊ก ช่วงกลางย้าทำนองพักซักนิดก่อนใส่ เสียงร้องประสานเร้าอารมณ์ไล่ไปเรื่อยๆ ให้ชวนลุ้นจนจบ

Sorcerer’s Apprentice Suite จังสังเคราะห์เคราะห์เล่นพลางๆเป็นฉากหลังปล่อยช่วงโชว์ให้เครื่องดนตรีแต่ล่ะชนิดเปิดด้วยเครื่องสายนุ่ม เพอคัสชั่นเต็มแรง และเครื่องเป่าอลังการอย่างที่ฟังกันมาทั้งอัลบั้ม

Fantasia Original Demo เป็นเหมือนการเคารพการ์ตูนต้นฉบับ ดนตรีเพลงนี้จะมีอารมณืคล้ายแทร็คเปิด คือเครื่องเป่าน่ารักๆ และเครื่องสายบรรเลงกวนๆสไตล์การ์ตูน ในคราวนี้จะเพิ่มช่วงฮือฮาเข้ามาหน่อยทั้งยังเข้มข้นขึ้นอีกนิด

สกอร์จาก Trevor Rabin ชุดนี้สมบูรณ์แบบกับการเป็นดนตรีประกอบสไตล์ Disney อย่างแท้จริงกลิ่นอายจากหนังเรื่องผ่านๆมาของค่ายนี้ยังคงวันเวียนอยู่ตลอดสกอร์ 22 เพลง ทำให้ผลงานในอัลบั้มออกมาไพเราะฟังง่าย สนุกสนาน มีตื่นเต้นเป็นระยะ แต่ไม่ตรึงเคลียดจนเกินเหตุ อันเป็นมนต์ขลังของหนังดูสนุกไม่หยุดไม่หย่อนเรื่องนี้!

แต่จะให้จบตอนนี้คงไม่ได้เพราะผมได้เพิ่มเพลงพิเศษอีก 3 เพลงเป้นเพลงร้องทั้งสิ้นเริ่มด้วย ร็อครีบๆเร่ง The Middle จาก Jimmy Eat World ถูกใช้เป็นเพลงเปิดเรื่องอารมณ์ใสๆฟังซ่า สไตล์เด็กๆอาจไม่มีอะไรมาก แต่ก็สนุกฟังไดก้ไม่มีเบื่อโดยเฉพาะท่อนฮุค

สำหรับใครที่ไปชมภาพยนตร์มาแล้ว Secrets เพลงจากวงร็อคมากคุณภาพ(ขวัญใจผม) OneRepublic คงต้องติดหูกันอย่างแน่นอนเพราะถูกใช้ถึง 3 ฉากสำคัญ แถมยังเป็นเหมือนธีมของตัวพระเอกเสียด้วยจากเนื้อร้องของชายที่กำความลับไว้ เพื่อจะบอกแก่คนที่ใช้ นอกจากเสียงร้องอันเป็นเอกลักษณ์ ดนตรีจากเชลโลและไวโอลินก็ชวนหลงใหลตั้งแต่ต้นจนจบ เป็นเพลงที่ติดหูและชวนคล้อยตามเป็นอย่างยิ่ง

จากกันด้วย Phoenix Burn ร็อคชิลๆฟังง่ายและสร้างอารมร์พีคๆจาก Alpha Rev อาจไม่คุ้นหูกันในหนังซักหน่อยเพราะโผล่ในช่วงเครดิทจบ แต่ด้วยตัวเพลงที่เพราะใช้ได้เลยในการผสมไวโอลินกับเปียโนเข้าไว้แบบเนียนๆ


รายชื่อเพลง

1. Sorcerer’s Apprentice
2. Story of the Prime Merlinian
3. Note Chase
4. Dave Revives Balthazar
5. Classroom
6. The Urn
7. The Grimhold
8. Morgana Fight
9. The Ring
10. Walk in the Rain
11. Merlin Circle
12. Dave Has Doubts
13. Becky andDave on Rooftop
14. Car Chase
15. Seeing Veronica
16. Story of Veronica
17. Horvath Made Off With the Grimhold
18. Kiss from Becky
19. Bull Fight
20. Balthazar Saves Veronica
21. Sorcerer’s Apprentice Suite
22. Fantasia Original Demo
Exclusive Bonus Track By aCtDeltAS
23. The Middle – Jimmy Eat World
24. Secrets – OneRepublic
25. Phoenix Burn – Alpha Rev


DOWNLOAD

1 Part: Track: 1-25 Bit Rate 192 kbps File Size 75.77 mb Host: MediaFire

Advertisements

16 responses to “The Sorcerer's Apprentice Original Soundtrack ศึกมนต์ขลัง…พลังเนิร์ด

 1. somsakbbk

  พราดไม่ได้ซะแล้วเรื่องนี้งะ

 2. somsakbbk

  พราดไม่ได้ซะแล้วเรื่องนี้งะ

 3. nueng

  ขอบคุณครับ

 4. nueng

  ขอบคุณครับ

 5. puifayjung ⋅

  ขอบคุณมาก ๆ ค่า
  เพิ่งได้ดูเรื่องนี้ เลยมาโหลด
  ชอบเพลง The middle กับ Secrets มาก ๆ ๆ

 6. puifayjung ⋅

  ขอบคุณมาก ๆ ค่า
  เพิ่งได้ดูเรื่องนี้ เลยมาโหลด
  ชอบเพลง The middle กับ Secrets มาก ๆ ๆ

 7. jadood ⋅

  ขอถามเพิ่มหน่อยครับ ฉากที่เดฟเดินมายืนหน้าร้านมองเบคกี้ที่คุยกับเพื่อนอยู่อะ เพลงอะไรหรอครับ เสียงผู้หญิงร้อง

 8. jadood ⋅

  ขอถามเพิ่มหน่อยครับ ฉากที่เดฟเดินมายืนหน้าร้านมองเบคกี้ที่คุยกับเพื่อนอยู่อะ เพลงอะไรหรอครับ เสียงผู้หญิงร้อง

 9. Neo ⋅

  ขอบคุณมากๆ

 10. Neo ⋅

  ขอบคุณมากๆ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s