Posted on

REPO MEN Original Motion Picture Soundtrack รวมเพลงฉีดยา(กัญ)ชาจากคนช่างเชือด

REPO MEN Original Motion Picture Soundtrack

อาจไม่ใช่หนังที่ต้องบิดสมองประเทืองปัญญาแต่ Repo Men ก็เป็นหนังที่ชวนตีเกรียวขาระหว่างดูไม่ใช่น้อย อันเนื่องมาจากฉากผ่าสด เลือดซีดและควักเอาเครื่องในมาโชว์กันข้างจอๆ อย่าพึ่งตกใจสำหรับคนที่ไม่รู้จักเรื่องนี้หนังไม่ใช่แนวโรคจิต ฆาตกรซี๊ดทั้งเป็นแบบที่คุ้นๆกัน Repo Men คือหนังที่ว่าด้วยโลกอนาคตปีไหนก็ไม่ทราบ แต่เป็นยุคที่คนขี้สำออยเกลื่อนโลก ร่างกายอ่อนแอและต้องเอาตัวรอดด้วยการใส่อวัยวะเทียมราคาโฉด ที่มีหลักการง่ายๆคือ “ถ้าคุณไม่จ่ายหนี้คุณก็โดนยึดของคืน” นี่เลยเป็นที่มาของหน่วยสุดวิปริตตามชื่อเรื่อง จุดเด่นที่นอกเหนือจากฉากทวงของเลือดกระจายคงจะเป็น เนื้อหาของพระเอกเราที่ถูกทวงหนี้เสียเอง และต้องทรมาณเหมือนคนที่เคยชำแหนะมาก่อนหน้า! ช่างสอดคล้องกับหลักพระพุทธศาสนาเที่ว่าด้วยเรื่อง “กรรมตามสนอง” เสียเหลือเกิน ฮึๆ

โม้ซะยาวจนเกือบจะกลายเป็นโพสขายหนังลืมเนื้อหาหลักที่จะเสนอซะงั้น! สำหรับเพลงประกอบหลักในเรื่องนี้ไม่คอเคสตร้าอลังการ หรือ อิเลคทรอนิคหนักๆล้ำยุคเพียวๆ ตามหน้าหนังด้วยประการทั้งปวงครับพี่น้อง อ่ะคิดกันซักพักแล้วมาฟังเพลงแรกกันเลย!!

When marimba rhythms start to play, Dance with me, make meSway” นั้นไง งงล่ะสิท่าน ผมไม่ได้เอาเนื้อร้องเพลงนี้มาร่ายให้สับสน แต่ใช่แล้วเพลง Jazz จ๋าชื่อดังนี้คือเพลงเปิดอัลบั้มรวมเพลงแปลกแนวสุดขั้วมั่วหลุดโลก ก่อนจะพูดถึงเพลงอื่นต้องเครดิทก่อนว่านี้เป็นฉบับของ Rosemary Clooney นักร้อง(อดีต)สาวรุ่นเก๋ามาก! ทำนองจังหวะเพลงเลยตามกาลเวลาค่อนข้างความขลังแบบแนวๆเลยทีเดียว!

Release Yo’ Delf เปิดด้วยเสียงแตรสไตล์แจ๊ส แต่ซักหน่อยจังหวะอิเลคทรอนิคก็ลอยมานิด พร้อมกับเสียงร้องของ Method Man ฮิพฮอพจ๋าที่มีดนตรีแปลกๆจากการรีมิกซ์กวนๆของ The Prodigy เป็นการหักมุมแต่ต้นแถมสร้างความฉงนไปพร้อมๆกับธีมเพลง

มึนให้ยิ่งขึ้นกับวง Toots & The Maytals เรกเก้/สการ์ จากจาไมก้าในเพลง 54-46 Was My Number ตามสไตล์แนวเพลงคุณจะรู้สึกเหมือนอยู่ติดทะเล พร้อมกับบรรยากาศคล้ายเมากัญชา ผสมเข้ากับอารมณ์ 2 เพลงก่อนหน้าฤทธิ์ก็จะแรงขึ้นไปอีก…

ชิลเข้าไปใหญ่ให้ครบรสด้วยดนตรี Soul จากนักร้องผิวสี William Bell ในเพลง Every Day Will Be Like A Holiday นอกจากจะเพราะและรื่นรมย์กับเสียงประสาน เพลงนี้ยังแอบมีบทกับหนัง คือเป็นเพลงที่ตัวเอกของเราชอบฟังระหว่างผ่าตัด ภาพและเพลงช่างตัดกันแบบตลกร้ายเสียเหลือเกิน!

ไม่ว่าคุณจะเป็นคอแจ๊สหรือไม่ชื่อของหญิงแกร่ง Nina Simone ควรติดอยุ่ในเซลิบัมคุณซักนิดเพราะเธอถือเป็นขั้นเทพคนนึงของวงการมีเพลงดังและติดหูมากมาย อย่างเช่นเพลงที่โผล่ในอัลบั้มนี้คือ Feeling Good เมื่อฟังท่อนฮุคแล้วเชื่อว่าเพลงคงพอผ่านหูมาบ้าง เพรามันถูกใช้ในหนังบ่อยครั้งมากอาทิใน Seven Pounds ถูกใช้ในจุดพีคในฉากสำคัญด้วยน้าเสียงอันทรงพลังจนต้องขนลุก แต่ก็ขอย้าอีกครั้งว่าเสียงที่ได้ฟังนี้คือ “ผู้หญิง

โผล่มาผิดช่วงไปซักนิดสำหรับ Sing It Back เพลงแนว Nu-Jazz/Dance จาก Moloko ซึ่งถูกใช้ในช่วงไคลแม็กซ์เสียวซี๊ดของเรื่องจังหวะกล้องกระหึ่ม ควบกับดนตรีอิเลคทรอนิคล้าหน่อยๆ ผสมกลมกลืนทั้งยังสร้างอารมณ์สุดด้วยเสียงร้องท่อนฮุคเดิมๆวนไปมา ขอชมเลยว่า “เจ๋งมาก

Alternative Rock แนวๆจาก Beck ดูจะช่วยให้เรากลับมาตื่นตัวได้อีกพอสมควรแต่ Nausea เพลงนี้ก็ยังคงอารมณ์แปลกๆไว้ไม่ว่าจะเป้นทำนองเร็วๆ คอร์ดกีต้ากวนๆ แทบยังมีเสียงอิเลคทรอนิคแทรกเข้ามาอีก อาจหลุดโลกไปบ้างแต่ก็สนุกทั้งยังเป็นทางเชื่อมแด่เพลงต่อไป…

Unkle มาอีกแล้ว! คราวนี้ค่อนข้างเฉิดฉายกับ Burn My Shadow ที่ให้กลิ่นอายร็อคตลบอบอวลไปพร้อมๆกับอิเลคทรอนิคแนวถนัด รวมเข้ากับเยือกเย็น กลายเป้นดนตรีฉากต่อสู้สำคัญในหนังที่สมบูรณ์แบบ ในช่วงกลางจะได้ยินเปียโนหลุดมาบ้างแต่ที่เหนือคงเป็น ร็อคผสมอิเลคทรอนิคมึนๆอารมณ์แปลกอยู่พอควรโดยเฉพาะเสียงร้องประสานช่วงท้าย

เร้าร้อนกันไปเลย Dave Stewart ขอเสนอเพลง Love Lives เสียงร้องแนวกั๋งกับดนตรีร็อค แทรกด้วยอารมณ์บลูหนาๆ เหมือนการจุดประกายอารมณ์ว้าวไม่แพ้ทุกแทร็คที่ฟังมาก่อนหน้าว่า “อัลบั้มนี้มันเอาทุกแนวเลยจริงๆ” อย่างไรก็ดีตั้งแต่ต้นจนจบคุณจะได้สัมผัสอารมณ์ร้อนแรงคลุ้งไปมา

Every Day Will Be Like A Holiday กลับมาอีกครั้งแต่ในฉบับใหม่ที่ไฉไลใช่ย่อยดนตรียังคงเดิมแต่สิ่งที่เปลี่ยนคือคนร้องและรูปแบบเปิดด้วยเสียงนุ่มผู้หญิงลอยไปมาจากทำนองท่อนฮุค และเพิ่มแร็ปชุดใหญ่เข้ามาอีก แต่ก็ยังคงมีเสียงร้องชายอันเป็นเอกลักษณ์เหลือไว้อยู่ เรียกได้ว่าเป็นการมิกซ์ที่พิถีพิถันมากทีเดียวสำหรับ RZA

จบองค์เพลงร้องกันเรียบร้อยกับ The Mamas & The Papas วงรุ่นเก๋าอีกแล้วที่มีเพลงคลาสสิคอย่าง Dream A Little Dream Of Me มาร่ายร้องให้เจริญชิลปลดปล่อยอารมณ์ค้างออกจนหมด แต่ก็ยังคงงุนๆงงๆอันเป็นธีมหลักของอัลบั้มอย่างครบถ้วน!

ปิดท้ายจริงด้วยสกอร์จาก Marco Beltrami เลือกใช้กีต้าโป่งบรรเลงเบาพร้อมกับเครื่องสายพลางๆ แทรกไปกับเสียงวิ้งๆเป็นระยะไล่อารมณ์ขึ้นมาเรื่อยอย่างนุ่มนวลธีมไม่เน้นตรงกับหนังเท่าไหร่แต่เอาเพราะไปเลย และนี่คือเพลง Repo Mambo

โฮ้วแม่เจ้า งุนงง จี๊ดจ๊าด จั๊ดจ้าน และเมามึน กับการคัดสรรเพลงสุดพิสดารของอัลบั้มนี้เสียเหลือเกินหลุดธีมที่เคยๆมีกันมาทั้งหมดและสร้างธีมใหม่ Jazz ทะลุอนาคตใครจะไม่เชื่อว่ามันจะมีจริงๆ เอาเป็นว่าใครชอบแจ๊ส หรืออยากฟังอัลบั้มเพลงชิลแนวๆไม่เหมือนใคร นี่คือตัวเลือกแบบมีกึ๋นที่คนทั่วไปคงไม่บอกให้คุณฟัง กึ๋ย….?


รายชื่อเพลง

1. Sway – Rosemary Clooney
2. Release Yo’ Delf [Prodigy Remix] – Method Man (remix)
3. 54-46 Was My Number – Toots & the Maytals
4. Every Day Will Be Like a Holiday – William Bell
5. Feeling Good – Nina Simone
6. Sing It Back – Moloko
7. Nausea – Beck
8. Burn My Shadow – UNKLE
9. Love Lives – Dave Stewart
10. Every Day Will Be Like a Holiday – RZA
11. Dream a Little Dream of Me – The Mamas And The Papas
12. Repo Mambo – Marco Beltrami


DOWNLOAD

1 Part: Track: 1-12 Bit Rate 256 kbps File Size 77.05 mb Host: MediaFire

Advertisements

6 responses to “REPO MEN Original Motion Picture Soundtrack รวมเพลงฉีดยา(กัญ)ชาจากคนช่างเชือด

 1. NAMTHIP ⋅

  ขอบคุณครับ 😀

 2. NAMTHIP ⋅

  ขอบคุณครับ 😀

 3. somsakbbk

  ยังไม่ได้ดูเลยงะ ใครดูแล้วบอกด้วยนะ

 4. somsakbbk

  ยังไม่ได้ดูเลยงะ ใครดูแล้วบอกด้วยนะ

 5. flame

  เพลงเจ๋งมาก!! แต่จนถึงบัดนี้พี่ยังไม่ได้ดูหนังเลย 555+

 6. flame

  เพลงเจ๋งมาก!! แต่จนถึงบัดนี้พี่ยังไม่ได้ดูหนังเลย 555+

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s