Posted on

KNIGHT and DAY Original Motion Picture Soundtrack สายลับมหาภัย/กิ๊กมหาประลัยกับ ดนตรีมากความแปลกใหม่

KNIGHT and DAY Original Motion Picture Soundtrack

อาจจะไม่ผิดถ้าจะบอกว่า KNIGHT and DAY คือ Mr. & Mrs. Smith ฉบับเฮฮา-ล่าข้ามโลก เพราะนอกจากจะเล่าเรื่องถึงคู่รักที่ต้องมารู้ว่าคนที่ตัวเองรู้จักนั้นไม่ใช่ขี้ๆแบบภายนอก หนังยังคอมโพเซอร์อย่าง John Powell ซึ่งเคยสร้างสรรค์ดนตรีเร้าอารมณ์มาแล้วใน Mr. & Mrs. Smith อีกด้วยงานนี้ใครไม่คิดถึงก็คงแปลก!!

ทางด้าน John Powell เป็นอีกหนึ่งนักแต่งเพลงที่มีคุณภาพงานเท่าเทียมไม่ด้อยใดๆในทุกงาน เขาสามารถเก็บอารมณืคุมโทนหนังได้หมด นอกจากนี้ยังมีเซอไพรซ์มาให้อึ้งกันเป็นระยะๆ ถ้าจำกันได้ใน Mr. & Mrs. Smith เป็นการเอาดนตรี แทงโก้ มาประยุกต์ใช้ไข่ด้วยออเคสตราชั่นดี คราวนี้ก็ยังคงเช่นนั้น แต่เปลี่ยนแทงโก้มาเป็น “ดนตรีสไตล์ฝรั่งเศสและสเปน” เท่านั้นยังไม่พอนอกจากทีมงานตามมาตรฐานแล้วยังมี นักกีต้าชาวเม็กซิกัน Rodrigoy Gabriela ร่วมแจกด้วย งานนี้ไม่เดาก็คงรู้ว่า “มันส์สะบะละฮึ้ม” แน่!

อย่างที่กล่าวไว้ข้างต้นอัลบั้มนี้เป็นส่วนผสมของดนตรีฝรั่งเศสและสเปน(เม็กซิกัน)เพลงเปิดอย่าง At The Airport จึงตัดออเคสตร้าบทบาทคุ้นหูแล้วโชว์การผสมผสานของดนตรีเจ้าภาพที่ สร้างความรื่นเริงและสนุกสานานอย่างง่ายได้ เปิดด้วยเครื่องเป่าเสียงแหลมอันเป็นเอกลักษณ์ยุโรปแทรกจังหวะร่วมสมัยจากซินธิไซเซอร์เล้กน้อย ปล่อยไวโอลินมานิดก่อนจะโดนกีต้าโป่งทับไป ในช่วงนี้จะได้ฟังการผสมผสานของดนตรีแต่ล่ะชนิดที่มากขึ้น ถือเป็นการเปิดและสร้างธีมอันน่าจดจอย่างยิ่ง!

Rough Landing นำทีมโดยเพอคัสชั่นตีพลาง อัดด้วยเบสจังหวะกวน อัดกับดนตรีเครื่องเป่าเสียงเซ็กซี่สไตล์ฝรั่งเศสชวนหลงใหล แล้วเปลี่ยนอารมณ์มาเป็นการไล่ล่าโชว์การตีกลองเม็กซิกันเข้ากับเครื่องสายออเคสตร้ารัวกระหน่าอย่างเมามันส์ ก่อนจะพักยกอัดอัดเข้าไปอีกแต่เปลี่ยนจากเครื่องสายมาเป็นเป่า แล้วเปลี่ยนอารมร์อีกที่ลดเพอคัสชั่นโชว์ไวโอลินเล่นอารมณ์ลึกลับ ชวนหลงใหลด้วยกีต้าโป่งปิดท้าย ถือเป้นแทร็คครบรสจริงๆ

Trouble On I-93 เปิดพลางๆด้วยดนตรีสังเคราะห์ สร้างจังหวะด้วยกลองรัว และอึกกะหึหเบาด้วยกลองมือ จากนั้นจะเริ่มมีการใส่เครื่องสายเข้ามาแล้วเปลี่ยนอารมร์ทันที่เป็นการต่อสู้สุดเร้าใจความเร็วของดนตรีเพิ่มขึ้นทันที ดนตรีอิเลคทรอนิคจังหวังแรงขึ้น เช่นเดียวกับเครื่องสายไวโอลินก็เร่งความเร็วและโชว์ฟอร์มอย่สงเต็มที่จนจบ

Running From Roy เปลี่ยนมาเป็นการโชว์กีต้า 2 สไตล์ระหว่างไฟฟ้าและกีต้าโป่ง ผลที่ออกมาค่อนข้างดี กลิ่นอายร็อคบางๆ เข้ากับดนตรีฟังง่ายๆ แน่นอนในเพลงนี้มีกลองชุดสร้างสีสันจังหวะดนตรี เท่านั้นไม่พอยังมีเครื่องสายออเคสตร้าเข้ามาร่วมแจม สร้างอารมณ์ได้หลากหลายยิ่งขึ้น!

To The Island Of Love เริ่มแบบแนวๆด้วยทำนองเจ๋งจากกีต้า แล้วเปิดตัวเต็มพร้อมเพอคัสชั่นชุดใหญ่ แต่งข้ามเข้มกับกีต้าไฟฟ้า และสร้างความน่าหลงใหลกับไวโอลินเพลงนี้จะให้ความรุ้สึกโล่งเหมือนเกาะสมชื่อ แต่ดันแค่ครึ่งแรกเมื่อถึงครึ่งหลังจะเปลี่ยนมาเป็นการไลล่า รัวแหลกเพอคัสชั่นอีกครั้ง ในตอนนี้เราจะได้ดห็นเครื่องเป่ามีส่วนรวมมากขึ้นในการสร้างอารมร์ใหญ่ๆ

Five Star นอกจากเครื่องสายชวนหลงใหลและสร้างความลุกลับแล้วในคราวนี้ยังมีเสียงประกอบเจ๋งแทรกเข้ามาเช่น เคาะเหล็กเสียงแวววาว คลุกเคล้ากับกลองชุด แทนเพอคัสชั่นใหญ่ๆ แต่ก็ยังมีการโชว์ฟอร์มหรูของไวโอลินเช่นเคย

หลังเมามันส์กับเม็กซิกัน/สแปนิช กันยกใหญ่ June Spies จะกลับมาสร้างฟีลฝรั่งเศส ด้วยดนตรีครบสูตรที่ให้เสียงแหลมแบบน่าหลงใหล แจมด้วยดนตรีคีย์บอร์ดจังหวะแนวๆ ช่วงกลางมีการสร้างความระทึกเล็กน้อยกับการรัวกีต้าพลางๆ แต่มันไม่ได้นำไปสู่โทนแอ็คชั่น แต่เป็นการปล่อยจบไปแบบเนียนๆ

ระดมศึกแอ็คชั่นเต็มตัวกับ Rooftops ประเดิมด้วยการรัวกลองชุดใหญ่ซ้ำไปมา แล้วปล่อยออเคสตร้าลุยเด่น ไม่ว่าจะเป็นเครื่องสายชวนลุ้น เครื่องเป่าอลังการ และเพอคัสชั่นที่พลางกระหน่ำไม่ยั้งสร้างความยิ่งใหญ่ขึ้นๆเรื่อยให้เรื่อยเล่นจบใกล้จบเปลี่ยนโทนเป็นหวานกันเล็กน้อย ให้หายเหนื่อย…

Reunion แม้จะเปิดมาในสไตล์คลาสสิคด้วยเครื่องสายพลางเหนือจังหวะเพอคัสชั่นลางๆ ใกล้ถึงช่วงกลางกีต้าเบสก็กลับมาขโมยซีนไปพร้อมๆกับดนตรีกวนๆสไตล์ฝรั่งเศส ช่วงนี้คือการเข้าขาที่แปลกใหม่ของดนตรี 2 ขั้ว แต่ใครจะเชื่อว่ามันเข้าขากันดีเสียเหลือเกิน และเพื่อให้เสียหน้าไวโอลินกลับมาโชว์ตัวอีกครั้ง พร้อมๆกับจังหวะอิเลคทรอนิคแบ็คกราวน์

กระหน่าความอลังการเต็มสตรีม Bull Run ระดมเพอคัวชั่นอัดแรง แล้วโชว์โซโลกีต้าโป่งเร็วปรี๊ด สร้างความเร้าใจกับไวโอลิน และยังให้ตื่นตัวเสมอกับจังหวะกลองหลากสไตล์ จนถึงช่วงกลาง เพอคัสชั่นทั้งหลายจะถูกลดหลงปล่อยให้เครื่องสายตลัดลวดลายอันน่าหลงใหล พร้อมกับเครื่องเป่า เหมือนเป็นเปลี่ยนขั่วไล่ล่าต่างฝ่าย ในช่วงสุดท้ายกีต้าโป่งโดดเด่นอีกครั้งในจังหวะเร็วๆ ผสมผสานกับดนตรีตัวอื่นอย่างเร้าใจจนอ้าปากค้าง!

จบเรื่องด้วย Going To Cape Horn Take A Jacket เสียงงงงวยสังเคราะห์พลางไปมาก่อนจะปลี่ยนอย่างแนบเนียนให้เครื่องสายลอยไปอย่างนี้จนถึงครึ่งเพลงกีต้าโป่งทำนองอันหอมหวานกลับมาอีกครั้งโชว์ความเซ็กซี่พร้อมจังหวะประกอบสนุกๆ จิ้มลิ้มกับเครื่องดนตรีฝรั่งเศส เป้นการปิดอย่างชื่นมื่นรื่นรมย์ ทั้งยังน่าหลงใหลเปหลือเกิน

เซอไพรซ์” คืออารมณืที่เกิดขึ้นกับผลงานสุดเจ๋งจาก John Powell ชุดนี้ เพราะทุกเพลงที่เปิดมันคือธีมของตนเองมีสไตล์เฉพาะตนและความน่าหลงใหลไม่รู้ลืม นี่คือดนตรีสกอร์จากหนังแอ็คชั่น ที่ให้ความบันเทิงอย่างครบถ้วน ทั้งยังโดดเด่นกับเครื่องดนตรีที่เจ้าไหนก็ไม่ได้ใช้ “ห้ามพลาดด้วยประการทั้งปวง

และเช่นเคยสนุกกับเพลงร้องแถมพิเศษจากผมที่นี่ที่เดียว Uprising เพลงจากตัวอย่างสุดเร้าใจจากวงร็อคสุดจ๋าแห่งเกาะอังกฤษ MUSE นอกจากเสียงร้องที่เป้นเอกลักษณ์ในเพลงนี้เรายังจะได้ฟังทำนองเพลงอันน่าจดจำ แถมเพิ่มอารมณ์ด้วยไวโอลิน สมกับเป็นเพลงโปรโมทอัลบั้มล่าสุดของวง ถ้าใครก็ไปหาฟังกันได้กับ “The Resistance


รายชื่อเพลง

1. At The Airport
2. Rough Landing
3. Trouble On I-93
4. Running From Roy
5. Hostage
6. Car Ferry
7. To The Island Of Love
8. In Austria
9. Galley Fight
10. Five Star
11. June Spies
12. He’s A Spy
13. Rooftops
14. The Villa
15. Reunion
16. Bull Run
17. Going To Cape Horn? Take A Jacket
Exclusive Bonus Track From aCtDeltAS
18. Uprising – Muse


DOWNLOAD

1 Part: Track: 1-18 Bit Rate 192 kbps File Size 84.88 mb Host MediaFire

Advertisements

8 responses to “KNIGHT and DAY Original Motion Picture Soundtrack สายลับมหาภัย/กิ๊กมหาประลัยกับ ดนตรีมากความแปลกใหม่

 1. ZahnmimreS ⋅

  ดนตรีออเคสตร้า+สังเคราะห์ส่วนใหญ่คงความเป็น Powell ไว้ครบ โดยเฉพาะอารมณ์ Paycheck + Mr. & Mrs. Smith พร้อมความหลากหลายของดนตรีฝรั่งเศสและสเปน
  แม้ยังไม่ได้ดูหนังแต่แค่ได้ฟังอัลบั้มนี้ก็สะใจจนอิ่มเลย

  My Score 8.5/10

  ปล. เพลง Rough Landing กับ “เพอคัสชั่นตีพลางอัดด้วยเบสจังหวะกวน” = Action Theme ของเรื่องเลยก็ว่าได้ (มันส์ได้ใจแบบแปลกๆ) ซึ่งปรากฏอีกทีแบบเน้นเต็มสตรีมจริงๆในเพลง Bull Run ที่โคตรมันส์!

 2. ZahnmimreS ⋅

  ดนตรีออเคสตร้า+สังเคราะห์ส่วนใหญ่คงความเป็น Powell ไว้ครบ โดยเฉพาะอารมณ์ Paycheck + Mr. & Mrs. Smith พร้อมความหลากหลายของดนตรีฝรั่งเศสและสเปน
  แม้ยังไม่ได้ดูหนังแต่แค่ได้ฟังอัลบั้มนี้ก็สะใจจนอิ่มเลย

  My Score 8.5/10

  ปล. เพลง Rough Landing กับ “เพอคัสชั่นตีพลางอัดด้วยเบสจังหวะกวน” = Action Theme ของเรื่องเลยก็ว่าได้ (มันส์ได้ใจแบบแปลกๆ) ซึ่งปรากฏอีกทีแบบเน้นเต็มสตรีมจริงๆในเพลง Bull Run ที่โคตรมันส์!

 3. ZahnmimreS ⋅

  พี่ว่าปกเดิมก็เจ๋งแล้วนะ แต่ปกของน้องนี่เจ๋งจริง ^^

 4. ZahnmimreS ⋅

  พี่ว่าปกเดิมก็เจ๋งแล้วนะ แต่ปกของน้องนี่เจ๋งจริง ^^

 5. @BoyOfHeaven ⋅

  แจ่มมากคับเย่ๆ

 6. @BoyOfHeaven ⋅

  แจ่มมากคับเย่ๆ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s