Posted on

PREDATORS Original Motion Picture Soundtrack มหากาฬเปื้อนป่า ล่าสุดอัลบั้ม

PREDATORS Original Motion Picture Soundtrack

เชื่อว่าหลายคนคงไม่ค่อยประทับใจนักกับการสวมหน้าที่ทำสกอร์ IRON MAN 2 แทนเจ้าเก่า ของ John Debney ซึ่งผลที่ได้ตามมาไม่ค่อยจะสู้ดีนัก คราวนี้เขากลับมาอีกครั้งในหนังแฟรนไชนส์ชื่อดังอีกเรื่องอย่าง PREDATORS รีบูท รีเมค หรือภาคต่อ ที่ว่าด้วยกลุ่มนักรบสุดโหดจากดาวโลกโดนลักพาตัวมายังดาวไม่ทราบชื่อ โดยเอเลี่ยนหน้าเถื่อน เพื่อเล่นเกมแมวไล่หนูต่อสู้กันภายใต้ภูมิประเทศที่เป็นป่าดงดิบ เฉกเช่นหนังต้นฉบับใครชนะไม่บอกไม่รุ้ดูกันเอาเอง แต่ที่แน่ๆวันนี้ Debney ต้องต่อสู้กับตัวเองในการทำสกอร์ จะอยู่หรือไปมาดูกัน…

อัลบั้มสกอร์นี้มีจำนวนเพลงค่อนข้างมหาสารเลยทีเดียวกับจำนวนกว่า 24 เพลง ซึ่งดูจากผลงานที่ผ่านมาแล้วนี้คงเป็นสกอร์สดอารมณ์ตามหนัง ไม่ได้เล่นอัดลงอัลบั้มเฉพาะแบบรายอื่นๆ สกอร์ในที่นี้ส่วนใหญ่จะอัดไปกับเครื่องเป่าทองเหลือง แกล้มด้วยเสียงเอฟเฟคแปลกๆสไตล์เอเลี่ยนและกระตุ้นอารมณ์กับเครื่องสายนำโดยไวโอลิน และที่โดนเด่นสุดคือมีการนำ ฮาร์ป หรือ พิณเข้ามาด้วย ทั้งหมดแทบทั้งอัลบั้มอารมณ์ที่จะได้รู้สึก คือ ลุ้นระทึก หนีตาย วนไปมาทั้งอัลบั้มดังนั้นจะขอเสนอเฉพาะแทร็คที่ฟังแล้วโดดเด่นน่ะครับ

จากตัวหนังที่เริ่มกันแบบไม่มีปรี่มีขลุ่ย Free Fall จึงตามโทนหนังแบบวิต่อวิเปิดมาด้วยเสียงแว่วพลางๆจากไวโอลินก่อนจะระเบิดอารมณ์ลุ้นระทึกออกมา นำทีมโดยเครื่องเป่าช่วยได้ดีในการทำอารมณ์ฉากใหญ่ๆ ท่อนซ้าวนไปมาค่อนข้างคิดหูดี ใส่ไปอย่างนี้จนหมดครึ่งแรก แล้วปล่อยให้เครื่องเป่าลอยไปแกล้มด้วยเครื่องสายนิดๆจนจบ

Not Of This Earth เกือบทั้งเพลงค่อนข้างธรรมดาการปล่อยอารมณ์ว่างๆ ให้เครื่องเป่าและสายเล่นสลับกันไป มีเครื่องเล้กน้อยๆประกอบ แต่ช่วงที่โดนใจคือจุดพีคตอนท้ายจากพลพรรคเครื่องเป่า ทรงพลังมาก โดยเฉพาะเมื่อชมกับหนัง

Predator Attack คือการเปิดตัวอย่างเป็นทางการครั้งแรกของพี่เตอร์มีการเอาธีมเก่ามาใช้ แต่ปรับเปลี่ยนความเร็วให้แรงขึ้นอันเครื่องสายมากกว่าเดิม ช่วงทำนองเครื่องเป่าเลยเท่าๆกัน อาจลดทอนอารมณ์เดิมไปพอสมควร ปิดท้ายด้วยเสียงหย่อนยานจากไป

Smoke สมบูรณ์แบบในการเป็นดนตรี Survival ลุ้นระทึก เพราะมีการใช้ศักยภาพเครื่องดนตรีเป่าสายอย่างหนักหน่วง โดยเฉพาะพิณที่แทรกเข้ามาเป็นระยะแถมโดดเด่นกว่าตัวอื่น แม้แต่ไวโอลินตลัดลวดลายไวๆได้สุดขาดใจ เพอคัสชั่นรัวไม่ยังเป็นฉากหลัง แน่นอนที่สุดเครื่องเป่ายังคงเป็นตัวเอกที่ขาดไม่ได้

Stans’ Last Stand เป็นเหมือนการเปิดตัวพี่เตอร์ชัดๆอีกครั้ง โดดเด่นด้วยการใช้เสียงร้องสัตว์ร้ายใส่เข้ามา แม้ดนตรีส่วนใหญ่จะค่อนข้างสไตล์เดิมคือรัวกลอง จัดอัดเป่า-สาย ไม่ยั้ง แต่ด้วยการใช้เอฟเฟคเสริมแทร็คนี้ดูดเจ๋งขึ้นมาทันที

Hanzo’s Last Stand อาจเรียกได้ว่าเป็นสกอร์ที่โดดเด่นที่สุดในอัลบั้มเพราะมีการเอาขลุ่ย ผสมเข้ามาเล่นทำนองสไตล์ญี่ปุ่นกลิ่นอายยากุซา ปะกับธีมสไตล์พี่เตอร์ที่มีเครื่องเป่าเบิ้มๆเป็นหลักอัดใส่กัน ทั้งยังมีการแจมกลองมือกับ ไม้ตีปะทะกัน  ใส่เป็นช่วงๆเหมือนฉากแอ็คชั่นในหนังสร้างความเร้าใจได้อย่างดี!

Edwin And Isabelle Captured ธีมเก่าพี่เตอร์กลับมาอีกครั้งรวดเร็วอีกเช่นเคย แต่มีการเพิ่มดนตรีเจ๋งเข้ามาอีกคือ กีต้าไฟฟ้า และอัดเพอคัวชั่นดังขึ้นอีก สร้างฟีลใหม่ให้แก่ธีมหลัดพอสมควร แม้จะมีกลิ่นอายมนุษย์เตารีดหึ่งมานิดๆ ก็ตาม

She’s Paralyzed สานต่อการนำกีต้าไฟฟ้ามาใช้ แถมยังเพิ่มดนตรีสังเคราะห์จากซินธิไซเซอร์เข้ามาอีกนิดในช่วงต้นแจมด้วยธีมหนังเก่า ถือเป็นการทดลองผสมอันน่าสนใจ ก่อนจะเปลี่ยนโทนให้เบาลงให้พักหายใจชั่วคราว แล้วปล่อยดนตรีระทึกอันเข้ามาอีกครั้ง

Royce Vs. Predator คู่เอกของหนังไม่พูดถึงคงน่าเปลี่ยดเปิดมาแบบชวนลุ้นเพอคัสชั่นรัวไปมา ยั่วอารมรืด้วยเครื่งสายอัดเป็นทำนอง แล้วเปลี่ยนฝ่ายมาเป็นสยองด้วยเครื่องเป่าโทนหม่น สร้างอารมณ์ดุๆ เจือปนด้วยความแค้นจากเครื่องสายปิดท้าย

Let’s Get Off This Planet อาจจะถือได้ว่าฟังสบายที่สุดในอัลบั้มจากการปล่อยช่วงว่างๆให้ ไวโอลิน และพิณเล่นกันเบาไป แต่นั้นก็แค่ครึ่งเพราะมีการใส่ความหม่นเข้ามาอีกครั้งเหมือนเป็น Shock Ending สะใจกันเล่นเหมือนเตือนว่าทั้งหมดนี้แค่เริ่มต้น “มันยังไม่จบ”

ปิดท้ายด้วย Theme From Predator เป็นการนำของเก่ามีรีบูทใหม่ แต่ยังคงอารมณ์เดิมๆไว้โดยฑาะท่อนเครื่องเป่าอันโดดเด่น สิ่งที่เพิ่มมาคือกีต้าไฟฟ้าช่วงต้นเพิ่มความทันสมัยและบ้าคลั่ง หลังจากนั้นคือการโชว์ฟอร์มมาตรฐานของเครื่องสาย แจมกับพิณที่โดดเด่นมาเสมอ

แม้อัลบั้มจะจบสมบูรณ์แล้ว ผมก็อดไม่ได้ที่จะใส่ Bonus Track เพิ่มเข้ามาอีกซักเพลง เพราะมันสร้างอารมณ์อึ่งทึ้งหลุดธีมกับคนดูทั้งโรงมาแล้วในตอนจบหนัง กับ Long Tall Sally ร็อคแอนโรล/บาร์บลูกวนๆจาก นักร้องผิวสีเริ่งร่ารุ่นใหญ่ Little Richard จะคุณสลัดคราบแก้เมื่อยหลังอินสกอร์มาทั้งอัลบั้ม

สำหรับสกอร์จาก John Debney คราวนี้ถือว่าไม่น่าผิดหวังเขาสามารถคุมเชิงอารมณ์ไล่ล่าลุ้นระทึกของหนังได้อย่างดี แม้จะดูตลบอบอวลด้วยฟีลเดิมๆแต่ทั้งก็ตามหนังล้วนๆ สิ่งชอบคือการเอาธีมเก่ามาใช้ใหม่อย่างสร้างสรรค์ซึ่งถือว่าสำคัญมากกับหนังตระกูล PREDATOR ยังไงก็ลองพิจารณาฟังกันได้แค่ธีมได้ประยุกต์ใหม่เท่านี้ก็ถือว่าคุ้ม!


รายชื่อเพลง

1. Free Fall
2. Single Shooter
3. This is Hell
4. Cages / Trip-Wire
5. Not of this Earth
6. Hound Attack
7. We Run We Die
8. Predator Attack
9. Meet Mr. Black
10. They See Our Traps
11. Over Here
12. Smoke
13. Nikolai Blows
14. Stan’s Last Stand
15. Hanzo’s Last Stand
16. Leg Trap
17. Take Me to the Ship
18. Edwin and Isabelle Captured
19. Predator Fight, Royce Runs
20. Twisted Edwin / Royce Returns
21. She’s Paralyzed
22. Royce Vs. Predator
23. Let’s Get Off this Planet
24. Theme from Predator
Bonus Track Exclusive From aCtDeltAS
25. Long Tall Sally – Little Richard


DOWNLOAD

Part 1: Track: 1-13 File Size: 56.23 mb Host: MediaFire

Part 2: Track: 14-25 File Size: 50.23 mb Host: MediaFire


Advertisements

8 responses to “PREDATORS Original Motion Picture Soundtrack มหากาฬเปื้อนป่า ล่าสุดอัลบั้ม

 1. @BoyOfHeaven ⋅

  ขอบคุณคับ

 2. @BoyOfHeaven ⋅

  ขอบคุณคับ

 3. ZahnmimreS ⋅

  ดีกว่าที่คาดไว้เยอะ!
  สกอร์ฉุดกระชากอารมณ์อย่างโดยเฉพาะธีมเก่าของ Silvestri ที่ถูกนำมาประยุกต์ใหม่ให้ทันสมัย (แต่แอบเร็วไปนิด เลยปรับตัวไม่ค่อยทันตอนฟังครั้งแรก 555+)

  My Score: 7.5/10

 4. ZahnmimreS ⋅

  ดีกว่าที่คาดไว้เยอะ!
  สกอร์ฉุดกระชากอารมณ์อย่างโดยเฉพาะธีมเก่าของ Silvestri ที่ถูกนำมาประยุกต์ใหม่ให้ทันสมัย (แต่แอบเร็วไปนิด เลยปรับตัวไม่ค่อยทันตอนฟังครั้งแรก 555+)

  My Score: 7.5/10

 5. somsakbbk

  จัดไปไม่พราดแน่

 6. somsakbbk

  จัดไปไม่พราดแน่

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s