Posted on

the BOOK of ELI Original Motion Picture Soundtrack (Deluxe Edition) กู้โลกพลิกแนวอิเลคทรอนิค

the BOOK of ELI Original Motion Picture Soundtrack (Deluxe Edition)

Atticus Ross ชื่อของนักแต่งเพลงชาวอังกฤษคนนี้ อาจไม่คุ้นหูสำหรับใครหลายคนนักแม้เค้าจะได้ทำเพลงประกอบในหนัง พี่น้อง Hughes แทบทุกเรื่อง แต่ส่วนใหญ่แล้ว Ross ทำงานอยู่ในวงการเพลงเป็นเบื้องหลังให้กับศิลปินอิเลคทรอนิคเด่นๆมากมายอาทิ Trent Reznor กับ Nine Inch Nails แต่งานนี้ดูท่าเค้าจะมีเครดิทขึ้นเยอะกับการทำเพลงให้หนังหลังวันสิ้นโลก the Book of Eli หนังใหญ่ ดาราเด่น และทำเงินพอสมควร!

ด้านสไตล์นะหรือ!? อย่างที่เกริ่นไว้ก่อนหน้า Atticus Ross ทำงานรวมกับวงอย่าง Nine Inch Nails แน่นอนว่าแกนหลักดนตรีที่เค้าใช้คงหนีไม้พ้นดนตรีอิเลคทรอนิคจากซินธิไซเซอร์ สิ่งที่น่าสนใจคือสไตล์ในครั้งไม่ใช่แนวรุนแรงหรือหนวกหนู แต่เป็นดนตรีโหยหวลล่องลอยไปเรื่อยแกล้มด้วยออเครสต้าเป็นระยะๆ

Panoramic เพลงเปิดอัลบั้มค่อนข้างมีบทบาทสำคัญกับการเป็นแนวทางแก่เพลงอื่นตลอดทั้งอัลบั้ม ด้วยความยาวกว่า 7 นาที เพลงเลยสามารถปล่อยดนตรีลอยได้เต็มที่ไม่มีการเร่งหรือตัดตอนใดๆ ปล่อยเสียงอิเลคทรอนิคค้างยาวสะท้อนไปเรื่อยๆ พริ้วไปด้วย เชลโลพลาง เสียงโน๊ตเปียโนแจมเป็นระยะๆ แม้จะฟังดูแห้งแล้ง แต่เป้นสกอร์ที่ค่อนข้างสวยใช้ได้เลย!

The Journey คือสกอร์ที่ฟังแล้วรู้สึกว้าว! Ross นำเอาดนตรี Classic เครื่องสาย และ เครื่องเป่า แกล้มด้วยเพอคัสชั่นนิดหน่อย ผสมผสานเข้ากับอิเลคทรอนิคกังวาลคล้ายเสียงสัญญาณวิทยุ ได้อย่างลงตัวเป็นเนื้อเดียว สร้างอารมณ์ได้ดีในหนังฉาก อีไล เข้าเมือง หรือฟังเล่นๆก็เยี่ยมไม่แพ้กัน!

The Convoy ใช้ดนตรีอิเลคทรอนิคหนักๆแบบสไตล์ที่เราคุ้นเคยกันดี คลุกเคล้ากับกีต้าแรงๆ เป็นบทนำต่อให้ Solara Violated เปลี่ยนมาเป็นอิเลคทรอนิคหลอนๆใช้เสียงแหลกๆต่างๆนานนรวมกัน อาจไม่เชิงว่าเป็นดนตรีเพราะด้วยรวมเหมือน SoundEffect กระตุ้นอารมณ์

และถ้าไม่ทันสังเกต Safe ก็จะดำเนินต่อทันทีเปลี่ยนธีมให้เบาลงอย่างแนบเนียน ดนตรีจากเครื่องสายเริ่มกลับมาอีกครั้งทำหน้าที่ๆมันถนัดคือสร้างอารมณ์อ่อนไหว ในช่วงท้ายเป้นเป็นสะพานให้ Human มีแบนกราวน์เป็นอิเลคทรอนิคหนักๆค้างไว้ ปล่อยให้เปียเศร้าบรรเลงไป และนี่คือการโชว์ทักษะอย่างนึงของ Ross ในการบรรเลงเพลง 4 สไตล์ต่อกันอย่างแนบเนียน จนถ้าไม่สังเกตที่ชื่อเพลงเราจะไม่รู้เลยว่าขึ้นเพลงใหม่แล้ว

ทักษะที่ว่าข้างต้นยังคงถูกใช้อีก The Passenger ทำทองเปียโนธีมของหนังผสมเข้ากับแบ็คกราวน์อิเลคทรอนิคหนักอึ้งลากยาวเช่นเคย แต่สิ่งที่เพิ่มมาคือเสียงร้องคอรัสหญิงลางๆ จากลงเข้าสู่ Den of Vice ใช้ช่วงท้ายแทร็คที่แล้วลากยาวเกือบครึ่งเพลงก่อนเป็นเสียงเทปยานโหยหวนไปมา ขอบอกว่าแทร็คนี้หลอนใช้ได้เลย! ก่อนเปลี่ยนธีมให้ Gattling ตัวนี้ปล่อยใช้เสียงเครื่องสายลางยาวแล้วใส่จังหวะอิเลคย้าไปมาเพิ่มเสียงดังขึ้นเรื่อยๆ แทรกกับเสียงสัญญาณรบกวน เรียกได้ว่าช่วง 3 แทร็คนี้หลอนวิปริตสุดๆ!

Movement ช่วงต้นไม่มีอะไรนักกับการปล่อยเสียงสังเคราะห์ลากยาว ก่อนจะเพิ่มออเคสตร้ามานิดๆ น่าสนใจที่การใช้เครื่องสายบรรเลงดนตรีธีมคล้ายอาหรับได้กลิ่นอายของความแห้งแล้งผากหน้ามาทันที

The Purpose นี่คือสกอร์ออเคสตร้าเพียวๆหลังเปิดสั้นๆด้วยเสียงลมพัด โชว์บรรเลงเพลงเครื่องสายชุดใหญ่ หลากชนิดไวโอลิน ไวโอลา เชลโช เข้ากันอย่างไพเราะภายใต้บรรยากาศเศร้าๆ ปิดอัลบั้มไปเรียบร้อย

และด้วยการเป็น Deluxe Edition เฉกเช่นอัลบั้มอื่นมีการแถมเพลง Bonus Track เข้ามาอีก 4 เพลงแต่นั้นยังคงเป็น สกอร์ของ Ross อีกเช่นเคยนำโดย The Bridge และ Carnegie’s Pulse สกอร์สังเคราะห์บรรยากาศนิ่งๆปิดท้ายด้วยความหลอน Dissolve ก็คล้ายๆกันแต่ช่วงท้ายเป้นการใส่เครื่องเป่าและเครื่องสายเข้ามาแทน และที่สมกับการเป้นเพลงแถมจริงๆ Panoramic รีมิกซ์เวอร์ชั่น Eaten by Earth Remix เพิ่มจังหวะสังเคราะห์ที่คึกคักเข้ามา ฟีลแตกต่างกับทั้งหมดอย่างเห็นได้ชัด! และยังคงทำนองเดิมไวง้ไม่หายไปไหน…

นี่คือสกอร์ที่ทำหน้าที่ในหนังอย่างดีเยี่ยมเข้ากับบรรยากาศ หดหูและเหือดแห้งอย่างดี แต่เมื่อมาฟังเพียวๆเพลงส่วนใหญ่ดูจะหนักๆและโทนเดียวไปหน่อย อย่างไรก็ดีมันคือการเอาดนตรีสังเคราะห์จากซินธิไซเซอร์มาใช้ได้แปลกใหม่ไม่ซ้าซาก ซึ่งต้องขอชม Atticus Ross

แม้จะมี Bonus Track แท้ๆแถมมาแล้วก่อนหน้าผมก็อดไม่ได้ที่จะเพิ่มมาอีกซักเพลงกับนักร้องผิวสี Al Green กับ How Can You Mend A Broken Heart เพลงแนว Soul/R&B เพราะๆที่คัฟเวอร์จาก Bee Gees อีกทีนึง ถ้าใครดูหนังคงจะติดหูกันดีเพราะถูกใช้อย่างโดดเด่นในช่วงต้นของเลือกฉากอีไลฟัง iPod!


รายชื่อเพลง

1. Panoramic
2. Outland
3. The Journey
4. Amen
5. The Convoy
6. Solara Violated
7. Safe
8. Human
9. Meant To Be Shared
10. The Passenger
11. Den Of Vice
12. Gattling
13. Blind Faith
14. Convoy Destruct
15. Movement
16. Carnegie’s Demise
17. The Purpose
Deluxe Edition Bonus Track

18. The Bridge
19. Dissolve
20. Carnegie’s Pulse
21. Panoramic (Eaten by Earth Remix)
Exclusive Bonus Track by aCtDeltAS

22. How Can You Mend A Broken Heart – Al Green


DOWNLOAD

Part 1: Track: 1-21 File Size: 81.41 mb Host: MediaFire

Part 2: Track: 22 File Size: 13.89 mb Host: MediaFire

Advertisements

2 responses to “the BOOK of ELI Original Motion Picture Soundtrack (Deluxe Edition) กู้โลกพลิกแนวอิเลคทรอนิค

  1. iRebeccA ⋅

    รักเพลงสุดท้ายมากๆ ครับแชมป์…

  2. Pingback: Trent Reznor & Atticus Ross – The Social Network « ChevaliersDeSangreal's Blog

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s