Posted on

(500) Days of Summer The Score From The Motion Picture สกอร์เทพนิยาย เธอกับฉัน 500 วันมิเคยลืม!

(500) Days of Summer The Score From The Motion Picture

หลายคนคงได้ฟังอัลบั้มเพลงประกอบของหนังรัก 500 วันวีรกรรมฉันรักเธออย่าง (500) Days of Summer ไปเป็นที่เรียบร้อยคงติดใจกับการคัดเพลงดีๆที่ไม่ได้ฟังกันทั่วไปมาอยุ่ในอัลบั้มเดียว คงอาจจะสงสัยว่าสกอร์หนังไม่มีหรือ!? คำตอบคือมี แต่หลายคนคงไม่รู้ว่าเค้าทำอัลบั้มออกมาเสียด้วย โดยงานนี้เป็นผลงานจาก Mychael Danna & Rob Simonsen 2 นักแต่งเพลงที่เราๆไม่ค่อยคุ้นหูกันนักเพราะส่วนใหญ่ทำเพลงให้กับหนังเล็กๆ งานนี้ดูจะเป็นการเปิดตัววงกว้างอย่างแท้จริง แถมยังโดดเด่นอีกด้วยกับการเอาดนตรีสไตล์การ์ตูนเทพนิยายมาทำดนตรีประกอบหนังรักชิลๆเรื่องนี้!!!

Main Title คงคุ้นกันดีกับบทเกริ่นนำ “This is not a love story” เปิดด้วยเสียงผิวปากเบาๆ…ดนตรีธีมคล้ายกับการ์ตูนเก่าๆมีเปียบรรเลงนำ เครื่องสายค่อยลอยตามมาอย่าราบรื่นพร้อมๆกับเครื่องเป่าชิ้นเล้กการเปิดนำที่น่ารักเสียเหลือเกิน

Trouble สั้นที่สุดแต่ผลที่ตามาดั่งควาตั้งใจธีมสกอร์ตามชื่อคือปัญหาเปิดด้วยการลั่นกลองทิมปานี แล้วปล่อยให้เครื่องสายสีโชว์ ควบไปพร้อมๆกับเปียโนและเครื่องเป่า ทั้งยังมีเสียงประกอบเล้กน้อยประสานเข้ามา สร้างความสับวุ่นวายในแบบใสๆ

Things Were Going So Well สกอร์เปิดด้วยการโชว์บรรเลงเปียโนคีย์ไพเราะ ก่อนจะเปลี่ยนหน้าที่ให้เครื่องเป่าที่ทำออกมาได้น่ารักด้วยจังหวะชวนติดตาม เหมือนกำลังค้นหาอะไร คล้ายๆกับที่เราดูการ์ตูนจำพวกแบวไล่หนู และสร้างความวุ่นวายเล้กน้อยด้วยการสีเคืร่องสายรัวปิดท้าย!!

I Want to Get Her Back เหมือนเป็นการรวมอารมณ์สกอร์ก่อนหน้าผสมกันในช่วงต้น ครึ่งหลังสร้างธีมใหม่ขึ้นมาและน่าหลงไหลเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะการเปิดแอบดูเหมือนตัวร้ายเล็กน้อย แล้วค่อยเปลี่ยนอารมณ์มาเป้นนุ่มนวลด้วยไวโอลินสไตล์เทพนิยาย

Anal Girl ช่วงโชว์เปียโนของแท้ แม้ชื่อจะดูตลกเฉกเช่นมุขในหนัง แต่นี้ดูเหมือนจะเป็นธีมสกอร์ของนางเอก เปิดมาด้วยอารมณ์นุ่มนวลลึกซึ้งกลิ่นอาย Classic หน่อยๆ ก่อนที่ช่วงท้ายจะกีต้าพลางๆเข้ามาพร้อมความเร็วที่เพิ่มขึ้นนิดหน่อยทำให้มีความน่าสนใจยิ่งขึ้นไปอีก…

Friends เปิดมาแบบนิ่มๆด้วยดนตรีจากคียบอร์ดเสียงแตกต่างจากเปียโนอย่างชัดเจน ก่อนจะเข้าสู่สไตล์เดิมและแล้วเสียงผิวปากก็ลอยมาอีกครั้งบรรเลงธีมที่คุ้นเคยไปชั่วขณะก่อนจะเปลี่ยนแบบเนียนๆมาเป็นอารมณ์งุ่นง่าน ด้วยการประสานงานอย่างดีของเครื่องเป่าและสาย

Ikea และ After Dance สองสกอร์นี้สั้นเท่ากันเลยคือ 57 วินาทีแต่สไตล์และการนำมาใช่โดดเด่นเกินตัว สกอร์แรกมาในแบบเพลินเพลินนุ่มนิ่มมีไวโอลินเป็นแกนหลัก ส่วนสกอร์หลังหวานแฉ่มจากเปียโนนุ้ม และมีไวโอลินสีจางๆเป็นฉากหลัง

Serious ไม่ได้เคีลยดเหมือนชื่อตัว แต่มันยังคงเป็นการโชว์เปียโนเพราะแต่ตัดอารมณ์หวานๆออกให้ ภายใต้ความไพเราะจะรู้สึกถึงความเย็นชา อย่างไรก็ตามช่วงปิดท้ายจากธีมหลักก็ยังหวานไปหาย!

87 เหมือนจะเป็นจุคพีคจริงๆหลังหวานซึมมาหลายเพลง สิ่งที่โดดเด่นคือการใส่กีต้ามาอย่างเต็มตัว ควบไปกับคีย์บอร์ดเสียงกวนๆที่เคยฟังมาก่อนหน้า ควบไปด้วยเปียโน บรรเลงในทำนองที่ชวนนึถึงกาลเวลาที่ล่องลอยผ่านไป เหมือนเป้นการบอกตัวตนหนังได้อย่างดี!

Arm Drawing ยังคงเป็นอีกหนึ่งสกอร์ที่ค่อนข้างโดเด่นในตัวจากเครื่องดนตรีที่เลือกใช้มีการพัฒนามากขึ้น โดยเฉพาะจำนวนท่อนของเครื่องดนตรีแต่ล่ะชนิดแบ่งกันอย่างมีชั้นเชิงเป็นเนื้อเดียวกัน แม้หลายอย่างจะค่อนข้างปลีกแยกก็ตามแต่ด้วยการบรรเลงอย่างค่อยเป็นค่อยไปทำให้เราซึมไปอย่างช้าไม่ได้สังเกตุ

Nobody Can เป็นการเอา Main Title และ Anal Girl มารีไซเคิลใหม่ในช่วงต้น และแล้วครึ่งหลังก็เล่นกับเครื่องสายสีในทำนองกวนๆ แทรกด้วยเครื่องเป่าทำนองที่คุ้นเคยและปิดเบาไปพร้อมๆกับกีต้าดีดจางๆ

Art Gallery ถ้าใครซื้อ DVD มาดูคงคุ้นหูกับแทร็คนี้ดีเพราะมันคือดนตรีในเมนูนั้นเอง เป็นอีกหนึ่งสกอร์ที่โชวืการดีดกีต้าชิลๆไปพร้อมกับดนตรีเบาหูที่ฟังกันมาทั้งอัลบั้มอย่างนุ่มนวล ทั้งการสอดแทรดดนตรีแต่ล่ะชนิดลงมาเป็นช่วงๆ ความกลมกลืนระหว่างผสม และธีมที่ติดหู

New Wave เชลโลได้โชว์แบบชัดๆเสียทีแม้จะเป็นแค่ช่วงต้นก็ตามสร้างความหม่นได้เล็กน้อยนำให้ เปียโนบรรเลงโน๊ตผสมแปลกหูควบไปพร้อมๆกับเครื่องสายที่เป็นฉากหลัง

I Love Us หวานจับใจในการผสมทั้งสกอร์ที่เคยฟังกับของใหม่ในแบบช้าๆ เปียโนยังคงเด่นเหมือนเคย แจมด้วยเครื่องเป่ากับทำนองธีมหลักแทรกเข้ามา แต่จากการบรรเลงแล้วทำให้เราได้อารมณ์ที่ลึกซึ้งกว่าเดิม ช่วงท้ายมีการเปลี่ยนแนวให้เร็วขึ้นด้วยเครื่องสายโซโลโชว์ในความเร็วพอประมาณ

Blind Date ธีมชวนฉงนชิ้นได้ทำออกมาได้ดีและน่าสนใจอย่างยิ่งกับการเล่นบรรเลงเครื่องสายทำนองใหม่แอบทำให้นึกถึงหนังสงครามลางๆ แต่ไม่ใช่สงครามดุหรอกน่ะ สงครามน่ารักๆแหละ

I’m Not Going แม้จะได้กลิ่นอายของเก่าแต่ธีมบรรเลงไวโอลินช่างเด่นเป็นเอกลักษณ์อย่างมากซึ่งโดยส่วนตัวขอยกว่านี่คือ ธีมของพระเอกแม้ฟังๆมันจะน่ารักแต่ก็ยังมีอารมณ์มั่นๆแนวแน่สไตล์ชายๆปนอยู่

Train Ride Home เพิ่มสปีดเร็วๆกันหน่อยกับการควบเปียโน เครื่องสาย และเป่า บรรเลงเพลงพร้อมกันในทำนองที่ฮึกเหิม แต่น่าจะเหิมกว่านี้ถ้าไม่สั้นจนเกินไป!

Sketching Again เปิดมาด้วยเสียงลากยาวดนตรีบรรเลงพลางๆเหมือนคนหมดหวังสิ้นแรง แล้วค่อยั้งตัวใหม่ช้าๆจากดนตรีที่นิ่งจะเริ่มมีชีวิตชีวาขึ้นไปเรื่อยๆด้วยเครื่องดนตรีที่งอกเงยมาทีล่ะชิ้นๆดั่งดอกไม้ผลิบาน

ปิดท้ายอัลบั้มกับ To the Architect สกอร์ที่ยาวสุดในอัลบั้ม 3 นาที 50 วิ แน่นอนว่ามีการโชว์อย่างเต็มทีในการไล่อารมณ์จากเบาเลือนลางช่วงเปิดดนตรีค่อนข้างน่าสนใจเสียงไม่ค่อยคุ้นนัก แล้วเปลี่ยนมาเป้นเปียโนกลิ่นอายธีมหนังก่อนจะจางไป เริ่มเป็นการโชว์เครื่องสายสักนิดในแบบนุ่มๆ ก่อนที่เสียงผิวปากอันเป็นเอกลักษณ์จะลอยมาเข้าสู่การรวมช่วงดีๆของสกอร์ในเรื่องรวมเป็นตอนจบที่ไพเราะและประทับใจโดยเครื่องดนตรีเอกๆทั้งหลาย

“น่ารัก” นอกจากจะใช้ได้กับดารานำของหนังแล้วยังใช้ได้กับสกอร์อัลบั้มนี้อีกด้วย Mychael Danna & Rob Simonsen ฉีกสไตล์เดิมๆของสกอร์หนังด้วยการเอาธีมบรรเลงสไตล์การ์ตูนเทพนิยายมาอยู่ในหนังรักร่วมสมัยที่มากสไตล์ งานนี้เรียกได้ว่าทางทีมงาน (500) Days of Summer เตรียมตัวกันได้ดีจริงๆ ทั้งอัลบั้มเพลงร้อง ยันดนตรีสกอร์เพราะตรึงติดใจไม่ขาดหาย!


รายชื่อเพลง

1. Main Title
2. Trouble
3. Things Were Going So Well
4. I Want to Get Her Back
5. Anal Girl
6. Friends
7. Ikea
8. After Dance
9. Serious
10. 87
11. Arm Drawing
12. Nobody Can
13. Art Gallery
14. New Wave
15. I Love Us
16. Blind Date
17. I’m Not Going
18. Train Ride Home
19. Sketching Again
20. To the Architect


DOWNLOAD

1 Part: Track: 1-20 File Size: 77.63 mb Host: MediaFire

Also – (500) Days of Summer Music From The Motion Picture

Advertisements

8 responses to “(500) Days of Summer The Score From The Motion Picture สกอร์เทพนิยาย เธอกับฉัน 500 วันมิเคยลืม!

 1. Kc

  ชอบหนังเรื่องนี้ เป็นหนัง Inspiration ในหลายๆแง่มากๆ

 2. Kc

  ชอบหนังเรื่องนี้ เป็นหนัง Inspiration ในหลายๆแง่มากๆ

 3. annket

  ขอบคุณสำหรับบทความ บทความดีมาก ๆ เลยค่ะ

 4. annket

  ขอบคุณสำหรับบทความ บทความดีมาก ๆ เลยค่ะ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s