Posted on

GREEN ZONE Original Motion Picture Soundtrack จัดหนักงานเพอคัสชั่นแขกผสม

GREEN ZONE Original Motion Picture Soundtrack

เอาผมชะงักอยู่นานเลยสำหรับ GREEN ZONE หนังทลิลเลอร์ตลุยอิรักของ ผกกและนักแสดงคุ่บุณ Paul Greengrass กับ Matt Damon ทำเงินไม่เข้าเป้าอย่างแรงภายใต้คำวิขารณืที่ก้าจนเป้นหนึ่งในว่าทีหนัง BIG FLOP แห่งปี 2010 ถึงอย่างไรก็ตามหนังก็ไม่ได้เลวร้ายอะไรยังคงอยู่ในมาตรฐานทลิลเอร์ชั้นดี ที่มาพร้อมกับฉากอันยิ่งใหญ่ และบรยากาศที่สมจริง

คำโปรย “BOURNE GOES EPIC” ดูเหมือนจะไม่ได้เป็นเพียงแค่หนังแต่รวมถึง Score ของเรื่องนี้ซึ่งรับหน้าที่โดย John Powell หนึ่งในเข้าพ่อเพอคัสชั่น เจ้าของผลงานดนตรีล่าระทึกจาก The Bourne นั้นเอง งานนี้เลยไม่แปลกที่เราจะได้กลิ่นอายของหนังเรื่องก่อนลงลอยไปมาเป็นมวลสารควบคู่ระหว่างของ “ใหม่” กับ “เก่า” ในความยิ่งใหย่ที่ทวีคุณขึ้น…

เปิดมาด้วย Opening Book คือแทรคที่กำหนดแนวทางสกอร์อย่าชัดเจน คืออารมณ์แขก ผสมบอิเลคทรอนิคหนักๆ ซึ่งใช้ได้อย่างดีในการกระตุ้นอารมณ์ด้วยการรัวดนตรีอย่างไม่ยั้งให้หนักขึ้นเรื่อยๆ และเราจะได้เห็นดนตรีสไตล์นี้วนเวียนไปทั้งอัลบั้ม แต่ถูกปรับเปลี่ยนลูกเล่นไปมา…

เสียงดนตรีสไตล์อาหรับตีรัวไปมาดูเหมือนจะเหมาะกับอารมณ์ความเคลียดและวุ่นวายเสียเหลือเกิน Meeting Raid เปิดด้วยกลองแขกตีเบาพลางๆ ควบไปกับเพอคัสชั่นแบ็คกราวน์ปล่อยอารมณ์ไปซักพักแล้วจะยินเสียงเขย่าแล่นมาที่คู่ไปกับเครื่องสายที่ค่อยเพิ่มแรงขึ้นทีล่ะนิดๆ ก่อนจะโชว์ประสิทธิภาพเพอคัสชั่นทั้งท้องถิ่นและสากลอย่างกลมกลืนเป็นเนื้อเดียว เท่านั้นยังไม่มีการแถมรัวดนตรีไม่เหนื่อยใจปิดท้ายอีก!

ดนตรีที่ว่ามาเมื่อกี้มิหนําซ้ายังดูน่าเกรงขามเสียด้วย Helicopter / Freddy Runs ใช้เสียงตีกลองหนักแรงเป็นตัวการเปิดตัวให้คนฟังตื่นตัวก่อนจะเขาสู่ดกนตรีธีมหม่น ปล่อยให้ออเคสตร้าเครื่องสายโชว์กันไป ในช่วงกลาง แล้วจับกีต้าอาหรับที่บรรเลงอย่างรวดเร็วโชว์ในตอนท้าย

Truth / Magellan / Attack 3 อารมณ์เล่นในหนึ่งเดียวองค์แรกใช้ความนิ่งไม่น่าไว้วางใจใส่ไปพลางๆพร้อมเครื่องสายลากยาว ก่อนจะถึงองค์ 2 ที่เปลี่ยนมาเป็นอิเลคทรอนิคกับกลองมีธีมเป็นการไขความลับมีการบีบอารมณ์เล็กน้อยจากดนตรีแบ็คกราวน์ องค์ 3 สุดท้ายดุ-ดิบในจังหวะสไตล์อิเลคทรอนิคเข้มอารมณ์เข้มแน่นๆมากกว่า ลุ้นระทึก….

แต่ถ้าถามถึงดนตรีลุ้นระทึกที่ขาดไม่ได้ในหนังแนวนี้ Attack and Chase คือการตีโจทย์ที่แตกสนิท เพราะมันเหมือนเพลง Finale แด่องค์แอ็คชั่นทั้งปวง เปิดมาด้วยไวโอลินสีอย่างรวดเร็วตามาตรฐานก่อนจะโชว์เพอคัสชั่นหลากชนดรัวไม่ยัง พ่วงด้วยเครื่องเป่าพลางๆ และที่โดนใจเป้นพิเศษคือการสอดแทรกกีต้าเข้ามาด้วย สกอร์แทรค็นี้มันจะทำให้อดรีนะลีนคุณหลังตั้งแต่วินาทีแรกที่เปิดฟังจนวินาทีสุดท้ายที่จบ

ปิดท้ายด้วย Chaos/Email ช่วงเหมือนเป็นการเอาอารมณ์และดนตรีอิเลคทรอนิคจากหนังทลิลเลอร์เก่าๆมาปัดฝุ่นใหม่ให้ไฉไลกว่าเดิม ก่อนที่จะปล่อยให้นิ่งๆไปซักพักช่วงกลาง แล้วค่อยเริ่มใส่ดนตรีทีล่ะชิ้นเพิ่มเข้าไปจากเครื่องสาย สู่ เพอคัสชั่น และเครื่องเป่า ปิดตัวด้วยความยิ่งที่สมบูรณ์แบบ

John Powell ยังคงทำผลงานออกมาดีเช่นเคยกับการสร้างดนตรีลุ้นระทึกไล่ล่าแหลกลาญเพอคัสชั่นจัดหนัก จนคนฟังเหนื่อยกับการลุ้นอย่างไม่ลืมหูลืมตาทั้งอัลบั้ม สะใจคนบ้าอารมณ์หนักอย่างแน่นอน แต่ถ้าใครกำลงหาอารมณ์ทีหลากหลายแน่นอนว่ามันไม่ใช่ทาง นอกจาคุณอยากจะลองฟังดนตรีอาหรับในธีมทลิลเลอร์จ๋า!!!


รายชื่อเพลง
1. Opening Book
2. 1st WMD Raid
3. Traffic Jam
4. Meeting Raid
5. Helicopter/Freddy Runs
6. Questions
7. Miller Googles
8. Truth/Magellan/Attack
9. Mobilize/Find Al Rabi
10. Evac Preps Part 1
11. Evac Preps Part 2
12. Attack and Chase
13. WTF
14. Chaos/Email

DOWNLOAD

1 Part 14 Tracks File Size 73.54 mb Host MediaFire


Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s