Posted on

AC/DC: IRON MAN 2 Soundtrack เปิดตำนานฮาร์คร็อควงจรอมตะ

AC-DC IRON MAN 2 Soundtrack

AC/DC ชื่อนี้ผมกล้าการันตีเลยว่าวัยรุ่นมากกว่า 80% ไม่รู้จักและอาจคิดว่าเป็นมอเตอร์แปลงไฟด้วยซํ่าไป! แต่ถ้าพ่อของใครเป็นคอฮาร์คร็อคล่ะก็ ชื่อนี้คือสัญลักษณ์แห่งศาสดาสุดยอดวงฮาร์คร็อคบ้าๆแห่งยุค 70 เต็มไปด้วยผู้ชายสวมชุดนักเรียนเกรียนๆแหกปากอย่างสะใจด้วยคอร์ดีกีต้าที่ยากจะมีใครเลียนแบบ เจ้าของสถิติยอดขายอัลบั้มถล่มทะลายมากกว่า 200 ชุดทั่วโลก แต่คุณเชื่อหรือไม่ว่า AC/DC ไม่เคยมีอัลบั้มรวมเพลงฮิตเลย! บัดนี้ดูจะเป็นฤกษ์ดีที่ผู้กำกับหนัง IRON MAN 2 อย่าง Jon Favreau เลือกที่จะใช้ผลงานเพลงสุดคลาสสิคของวงเป็นดนตรีประกอบของเรื่อง และยังทำอัลบั้มรวมสุดยอดผลงานเพลงให้พวกเค้าขึ้นมาพร้อมกับแปะหน้าตัวหนังล่อกลุ่มคนรุ่นใหม่ ได้มารู้จักความเก๋าที่ไม่มีวันเสื่อมคลายอีกด้วย

ก่อนจะมาพูดถึงเพลงขอกล่าวถึงกลุ่มคนในวงสักนิดครับ ถ้าใครได้อ่านประวัติของวงมาอย่างดีจะทราบกันว่า AC/DC มีการเปลี่ยนคนในวงหลายครั้งมาก แต่ที่ดูจะช็อคสุดคือนักร้องนักร้องนำซึ่งคนแรกคือ Bon Scott ผู้กำหนดแนวทางดนตรีของวงให้เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางได้เสียชีวิตลงไปอย่างกะทันหันในปี 1980 ทำให้มีการสรรหานักร้องนำขึ้นมาใหม่และคนนั้นคือ Brian Johnson ผู้ที่ยังคงเป็นหัวหอกคนใหม่ที่มีผลงานเรื่องลือสืบต่อมาของวงจนถึงทุกวันนี้ อัลบั้มนี้เลยประกอบด้วยเพลงของทั้ง 2 คนผสมเข้ากันอย่างลงตัวให้ฟังกัน โดยเป็น 15 เพลงที่ดีที่สุดนับตั้งแต่ปี 1975-2008 และเพื่ิอไม่ให้เกิดความแตกแยกว่าใครเจ๋งกว่าใครผมเลยจะขอแบ่งรีวิวเป็น 2 ส่วนนะครับ

IRON MAN as Bon Scott

จุดเด่นของ Scott ดูจะที่สไตล์การร้องแน่นอนว่าต้องมีความแหลมกันตามประสาฮาร์ดร็อคแต่ด้วยพอดีผสมกับเสียงแหบนิดๆทำให้ผลงานเพลงออกมามันส์ฟังสนุกแต่ไม่ถึงกับหนักจนเกินไป Rock ‘N’ Roll Damnation และ If You Want Blood (You’ve Got It) คลุกคลุ่นด้วยอารมณ์ความเป็นเสรีจากคอร์ดกีต้ากวนๆชวนให้ร้องตามแบบง่ายๆเพราะเนื้อร้องที่มีนิดเดียวเป็นมาตรฐานง่ายๆที่ฟังกี่ทีก็ยังสุดยอดได้เสมอ

Cold Hearted Man มาในอารมณ์นิ่งเท่ปล่อยการร้องออกมาเป็นจังหวะแบบนิ่งๆพร้อมกล้องจัดหนัก แม้จะเป้นอีกเพลงที่คอร์ดกีต้าสวยแต่ยอมรับจริงๆว่าจุดเด่นอยู่ที่นักร้องนำที่โชว์พลังเสียงอย่างเต็มเปี่ยม

T.N.T. เปิดตัวด้วยเสียงตะโกนหมู่โฮ้ยๆ แล้วตามด้วยเสียงร้องกวนๆควบไปกับกีต้าพลางๆให้เข้าไปสู่ท่อนฮุคตามชื่อเพลง พระ-นาง เพลงนี้ดูจะเป็นนักร้องกับกีต้าที่ควบความมันสืไปด้วยกันอย่างโดนใจปล่อยให้กลองเป็นเพียงตัวคุมจังหวะและตัวแบบกวนได้ใจกับคอร์ดชุลมุน

Hell Ain’t A Bad Place To Be โดนใจเหลือหลายด้วยท่อนริฟคอร์ด มีเบสคอยเป็นฉากหลังสร้างความแน่นไม่ปล่อยให้เพลงมีเสียงเงียบอาจไม่ชวนให้โย้กหัวแรงจนหลุด แต่ก็ให้คุณสนุกได้ไม่มีหยุด

Let There Be Rock เพลงเร็วสุดของฟัง Scott เปิดตัวด้วยกีต้าเกรียวกราวสลับให้ปล่อยให้นักร้องโชว์เสียงก่อนจะรัวคอร์ดอีกครั้งสลับไปมางานนี้คนที่เหนือไม่ใช่นักร้องกับกีต้าแต่เป้น เบสและกล้องที่ไม่มีหยุดพักความมันส์ในเพลงนี้อยู่ที่การโชว์ไล่คอร์ดอย่างเมามันส์ไปพร้อมกับดนตรีที่แน่นอั๊ก

ปิดท้ายครึ่งแรกด้วยผลงานสุดอมตะชิ้นสุดท้ายของ Bon Scott กับ Highway To Hell เพลงที่แต่งมาเพื่อประชดหมอดูที่บอกว่าเค้าต้องตายในปี 3 ปีัข้างหน้า ชื่อมานรกขนาดนี้เพลงไม่ได้โหดอะไรแต่ฟีลเฮฮาได้อีกรับประกันว่าเมื่อฟังไปคุณจะต้องหลุดปากร้องท่อนฮุคตามไปแน่นอนแถมจะได้ฮากับมุขตลกในเนื้อร้องที่เค้ากันดีกับดนตรีขั้นเทพสมกับเป็นผลงานตลอดกาลทิ้งท้าย


WAR MACHINE as Brian Johnson

การมาของ Brian Johnson ดูจะเป็นการพัฒนาอีกขั้นของวงด้วยเพลงที่แรงขึ้นเร็วขึ้นแน่นอนว่ามันส์ขึ้นอีกจากเสียงแหลมๆที่ร้องรัวไม่มียั้ง Shoot To Thrill คือหนึ่งในเพลงที่ได้รับความนิยมอย่างสูงสุดจจากอารมณ์ที่จัดจ้านเหมืิอนได้กินพริกไปเข่งใหญ่ที่สำคัญโซโลกีต้ามันส์มาก

มันส์จนกรี๊ดแตกด้วย Back In Black ผลงานที่อาจเรียกได้ว่าถล่มทะลายที่สุดของวงกับการประกาศศักดาความยิ่งใหญ่ที่ไม่มีเลือนหายแม้ Scott จะจากไป แถมลบคำสบประมาทของใครหลายคนต่อ Brian Johnson ออกไปโดยสิ้นเชิงจากเสียงร้อนเจี้ยวจ้าวมาพร้อมกับทำนองเพลงมันส์ๆ

Thunderstruck เสียงร้องแปลกๆลางๆดังขึ้นเรื่อยๆพร้อมคีย์กีต้ารัวไม่มียั้งควบด้วยการร้องทีเ่หมือนจะสะกดจิตเราอยู่ค่อยเพิ่มดีกรีความแน่นขึ้นเรื่อยๆมารู้ตัวอีกทีก็ครึ่งเพลงเสียวแล้วคำนิยมคงต้องเรียกว่า มันส์เพลิน ที่โดนใจเหลือหลายคนเป้นการร้องประสานเสียงนี่แหละ

Have A Drink On Me ร้ายได้ใจคือคำที่ผมเรียกกับเพลงที่ว่าด้วยการดื่มกับสาวๆการบรรยายสรรพคุณนู้นนี้ชวนให้ติดตาม ไม่แพ้กีต้ามันส์ที่ไม่เคยเปลี่ยนแปลง

รู้สึกถึงความมืด The Razor’s Edge เพลงทำนองดุเน้นไปกับอารมณ์แรงๆชัดๆเลยจากเสียงร้องที่แน่นขึ้นกว่าทุกเพลงเพิ่มดีกรีด้วยคอร์ดกีต้าดาร์คๆที่มีธีมชวนจดจำมาก

แม้จะไม่ได้แต่งให้เฉพาะแต่คงไม่มีใครกล้าปฏิเสทว่า War Machine เหมือนกับธีมของชุดเกราะตัวใหม่ในหนังเสียจริงๆ นี่คือผลงานเพลงที่ใหม่สุดของ AC/DC ที่ทำให้พวกเค้าได้รางวัลแกรมมี่มาครองด้วยการโชว์ดนตรีอย่างสุดฝีมือคุณสามารถสัมผัสได้ถึงกึ๋นที่มวลสารแน่นไปทั้งเพลงที่สำคัญฟังแล้งสะใจโคตรๆ

รีวิวนี่ผมคิดว่าทำหน้าที่ไม่ค่อยดีนักสับสนไปหมดเพราะปกติเมื่อคุณฟังอัลบั้มใดอัลบั้มนึงคุณจะพบกับเพลงเด่นที่สามารถเอามากดเพลงอื่นๆและดันความน่าสนใจออกมาอย่างเต็มเปี่ยม แต่ในกรณีของอัลบั้มนี้ “ทุกเพลงสุดยอด” ผมหายสงสัยเลยว่าทำไมทางทีมงานหนังถึงเอาเพลงจากวงเก๋าระดับตำนานมาใช้ คงไม่ใช่เพระาแค่ชื่อเสียงแต่เป็นความสดใหม่ที่ไม่เคยเสื่อมคลาย คนเมื่อ 70 รู้สึกยังไง ในตอนนี้คุณก็รู้สึกเช่นนั้นได้นี่แหละคือจำกัดความของประโยคที่ว่า “Rock Never Die


รายชื่อเพลง

1. Shoot To Thrill
2. Rock ‘n’ Roll Damnation
3. Guns For Hire
4. Cold Hearted Man
5. Back In Black
6. Thunderstruck
7. If You Want Blood (You’ve Got It)
8. Evil Walks
9. T.N.T.
10. Hell Ain’t A Bad Place To Be
11. Have A Drink On Me
12. The Razor’s Edge
13. Let There Be Rock
14. War Machine
15. Highway To Hell

DOWNLOAD

1 Part  Track 1-15 File Size 87.87 mb Host MediaFire

IRON MAN Original Motion Picture Soundtrack

IRON MAN The Single Edition [Rebult]

IRON MAN 2 The Single Edition

Advertisements

27 responses to “AC/DC: IRON MAN 2 Soundtrack เปิดตำนานฮาร์คร็อควงจรอมตะ

 1. @BoyOfHeaven ⋅

  รอมานาน แจ่มมากๆ แต้งกิ้วหลายๆ

 2. Pingback: AC/DC – Iron Man 2 « ChevaliersDeSangreal's Blog

 3. tnnw ⋅

  เข้ามาทักทาย ค่ะ

 4. Earth_Milo ⋅

  เย้ๆ ในที่สุดก็มาจนได้ 555+

  ของเค้าดีจริงๆ

 5. นิรนาม ⋅

  thank you

 6. เพลงดีๆทั้งนั้น

 7. boy ⋅

  สุดยอดครับ

 8. N ⋅

  ลิ้งตายแล้วอะครับ อัพใหม่ให้หน่อย อยากฟังมากมาย

 9. wy ⋅

  สุกยอกไปเลย ขอบคุณค่ะ

 10. wy ⋅

  แหงะ โหลดไม่ได้แล้ว T.T

 11. aCtDeltAS ⋅

  ตอนนี้กำลังเร่งอัพไฟล์ใหม่อยุ่น่ะคร้าบ แต่พอดีเน็ตมีปัญหาหน่อยอัพช้ามาก ขออภัยในความไม่สะดวก

  ลิ้งนี้จริงๆไม่ได้ตายหรือโดนลบครับ แต่โดนบล็อคเพราะมียอดดาวน์โหลดเกินลิมิต!! แต่คอมเม้นดูไม่คอ่ยเกินลิมิตกันเท่าไหร่แฮะ!

 12. flame ⋅

  โอ้!

  พี่โหลดไปแล้ว แต่ไม่ได้เม้น มัวแต่ไปขอบคุณในtwitter >w< ขออภัยๆ

  ว่าแล้วก็ขอบคุณอีกซะที ขอบคุณมากจ้า ❤

 13. ballth ⋅

  น่าจะมีเพลง hells bells ด้วยชอบมากเพลงนี้
  ทุกเพลงของ ac/dc สุโค้ยมาก

 14. aCtDeltAS ⋅

  แก้ลิ้งเรียบร้อยแล้วน่ะคร้าบ!!!

 15. wut ⋅

  เพลงเพาะดีครับ

 16. ap-cody

  โหโดนอย่างแรง
  ขอเอาไปเสพย์ก่อนล่ะ
  เจ้าหนูขาสั้น อังกัส ยัง
  ขอบคุนพันๆครั้งค่า

 17. [CHaRCoaL] ⋅

  ประทับใจในความพยายาม ที่จะศึกษาและถ่ายทอดความรู้เกี่ยวกับหนัง และเพลงมากๆ
  ขอบคุณสำหรับเพลงก๊ะ >_*

 18. lighting ⋅

  link เสียอีกแล้วครับ อยากได้ไปฟังจัง – -”

 19. aCtDeltAS ⋅

  แก้ลิ้งให้(อีกรอบ)แล้วน่ะคร้าบ รู้สึกว่าอัลบั้มนี้เป้นตัวเดียวที่ลิ้งเสีย(ในสต็อค MediaFire ของผม) สงสัยโหลดเยอะจัดจริงๆ + เค้าตรวจเข้มเพระาอัลับ้มนี้มันแรง!!!

 20. little hero ⋅

  ขอบคุณมากครับ

 21. Tawan ⋅

  แก้ลิ้งค์ให้ด้วยคร้าบ

  เว็บอื่นไม่มีให้โหลดแล้ว(หาโหลดยากมาก)

 22. 69crownz ⋅

  Link หายไปแล้วครับผม สงสัยคนโหลดกันเยอะมว๊าก -*-
  .
  รบกวนอีกทีครับผม ขอบคุณมากครับ

 23. aCtDeltAS ⋅

  แก้ลิ้งอีกรอบแล้วน่ะคร้าบ!!!

 24. pattama ⋅

  ต้องการมานานแล้ว

 25. Glub

  ขอบคุณมากครับ

 26. money ⋅

  โหลดไม่ได้อะคับ เเก้ให้หน่อยคับพี่

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s