Posted on

UP in the AIR Music From The Motion Picture รวมเพลงฟังแล้วตัวลอย

UP IN THE AIR Music From The Motion Picture

บางคนบอก “ความโลภ” คือสิ่งที่มนุษย์เอาชนะได้ยากมากที่สุด ผมว่าแนวคิดนี้ผิดไปโดยสิ้นเชิง ใช่ครับจริงอยู่ที่ความโลภนั้นเอาชนะยากแต่มันก็ไม่สู้เท่ากับ “ความเหงา” มันคือสิ่งที่คอยกัดกินจิตใจคนเราอย่างช้าๆ มันทำลายกำลังใจความกล้า และ ทุกสิ่งทุกอย่างในตัวเราให้เหลือแต่เพียง “ความเศร้า” น้อยคนนักที่จะสามารถเอาชนะมันได้ แต่ไม่ใช่สำหรับ Ryan Bingham ชายผู้อยู่อย่างสุขีกับความโดดเดี่ยวไร้ความสัมพันธ์ใดๆ ด้วยอาชีพที่ทำให้เค้าต้องนั่งเครื่องบินไปทั่วทุกที่จนอาจจะเรียกได้ว่า เครืองบินคือบ้านของเขา แล้วมันจะนานเท่าไหร่กันน่ะที่คนๆนึงจะอยู่อย่างโดดเดี่ยวได้ UP in the AIR คือหนังที่จะมาตอบคำถามนี้…

ต้องขอ อภัยที่ทำให้ผิดหวังแต่คำตอบเหล่านั้นไม่ได้อยู่ที่นี่แน่นอนครับ เรามาดูกันที่เนื้อหาหลักดีกว่า สำหรับอัลบั้มชุดนี้คือการรวมผลงานเพลงต่างๆที่ผู้กำกับ Jason Reitman และทีมงานเลือกมาใส่ในหนังแต่ล่ะฉากโดยสไตล์ส่วนใหญ่จะวนเวียนไปกับบรรยากาศ ของคนโสดผู้โดดเดี่ยว แต่ไร้ซึ่งความเหงา เช่นในเพลง Goin’ Home กีต้าโป่งกับชายหนึ่งคน Dan Auerbach เพลงเปื่อยๆกลิ่นอายของคลันทรี่ลอยไปมา ดูเป็นเพลงโดดเดี่ยวที่มีความสุขไม่ใช่น้อย

Taken At All เพลงนี้การันตีเลยว่าไม่เหงาเพราะพกนักดนตรีดีๆมาเป็นหมู่ประกอบด้วย Crosby, Stills & Nash เพลงนี้โชว์การร้องประสานเสียงอย่างโดดเด่นและมีดนตรีจากกีต้าโป่งเป็นฉาก หลังพลางๆ
Angel In The Snow เพิ่มความเร็วกีต้ามาหน่อยในเพลงเดี่ยวของ Elliott Smith คีย์ของเพลงนี้ค่อนข้างเพราะเลยทีเดียวโดยเฉพาะในช่วงโซโล่ที่ขอบอกว่าเพลิน สุดๆ

This Land Is Your Land คือเพลงที่หลุดกรอบจากทุกเพลงในอัลบั้มกับดนตรี Funk แนวๆจาก Sharon Jones & the Dap-Kings ซึ่งนำผลงานของ Woody Guthrie มาคัฟเวอร์ใหม่อย่างโดดเด่นจากดนตรีเจ๋งๆที่ควบคู่ไปพร้อมเสียงร้องสเน่ห์ เหลือล้น

แล้วก็มาถึงเพลงที่หลายคนคงผ่านหูมาบ้างในตัวอย่างเพลงจากวงบ้านๆประจำร้าน คอฟฟี่ช็อป Sad Brad Smith ที่ผู้กำกับ Reitman ไปได้ฟังสดอย่างไม่ได้ตั้งใจและโดนใจสุดๆจนต้องให้ทางวงแต่งเพลงพิเศษขึ้นมา ให้ซึ่งก็คือเพลง Help Yourself เพลงนี้นี่เอง ผมค่อนข้างชอบกับสไตล์การร้องสบายๆที่มีเสียงร้องเสริมเหมือนเสียงสะท้อน ลางๆภายใต้เสียงกีต้าเพราะให้ความรู้สึกสบายอย่างคาดไม่ถึงตอนฟัง และสำคัญที่สุดนี่คือหนึ่งในเพลงที่ถูกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ปี 2010

ถ้าใครโหยหาถึงดนตรีล้วน Genova คือเพลงที่จะมาตอบสนองคุณอย่างดีกับการโชว์โซโลเปียโนอันลึกลํ้าไปพร้อมกับ เสียงเสริมต่างๆนานา แม้ว่ามันดูธรรมดามากถ้าอ่านสรรพคุณแต่ตัวเพลงนั้นสื่อความรู้สึกออกมาเป้ นตัวเป็นตนยิ่งกว่าเพลงร้องเสียด้วยซํ้าไป และนี่คือเพลงที่ยาวที่สุดในอัลบั้มจาก Charles Atlas

Lost In Detroit สกอร์ที่ใช้เครื่องสายอย่างโดดเด่นจากการไล่เสียงโดยทำนองเริ่มไปเรื่อยๆ พร้อมกับเพิ่มจำนวนชิ้นไำปทีล่ะนิดๆฝีมือของ Rolfe Kent ซึุ่งนอกจากเพลงนี้แล้วยังมี Security Ballet เพลงนี้ตรงข้ามกับเพลงก่อนอย่างสิ้นเชิงเพราะเค้าเล่นกับเครื่องเคาะ ตี เขย่าเป็นดนตรีจังหวะเมามันแต่ไม่ครึกครื้นเสียทีเดียว
Thank You Lord เปิดตัวอย่างเอื่อยๆไปพร้อมกับเสียงร้องเฉื่อยๆของ Roy Buchanan ก่อนจะถึงช่วงโชว์โซโล่กีต้าบลูชวนฝัน เป็นอะไรที่ดูเกิดคาดไม่ใช่น้อยจาสกเพลงครึ่งแรก

Be Yourself เพลงที่ฟังแล้วช่างรู้สึกมีกำลังใจเหลือเกินจากนักร้องชาวอังกฤษ Graham Nash ซึ่งใครจะไปเชื่อว่าเพลงสุดเพราะนี้เป็นเพียง Demo เท่านั้น แต่อารมณ์มันช่างเกินตัวจริงๆเสียอย่างเดียจบเร็วไปนิดนึงตามประสาต้นฉบับ

หลังจากโชว์เปียโนสุดตราตรึงไปแล้ว Charles Atlas ก็ขอมาโชว์กีต้าเพราะๆบ้างในเพลง The Snow Before Us เพลงที่ไล่ทำนองเดิมๆไปเรื่อยๆแต่ฟังดูไม่ซํ้าซากเลยแม้แต่น้อย และขอเตือนด้วยว่าระวังเหม่อเพลงนี้บรรยากาศชื่นมื่นจริงๆ

ปิดท้ายด้วยเพลงจากใจของ Kevin Renick ที่แต่งเพลงมาได้ 2 ปีก่อนหนังถ่ายทำด้วยซํ้าเพราะเค้ามีแรงบรรดาลใจจากหนังสือที่ถูกนำมาสร้าง หนังนี่เอง ก่อนเริ่มเพลงเราจะได้ยินเสียงพูดของเขาที่ทักทายของเค้ากับผู้กำกับเพื่อ แนะนำเพลงก่อนเริ่มร้องสดยาว ซึ่งอาจมีเสียงอากาศแทรกมานิดๆแทนที่จะดูไม่ดี มันกลับให้ความรู้สึกถึงอารมณ์โฮมเมดแถมยังเป็นแบ็คกราวน์ตามชื่อเพลงได้ อย่างดี ทางด้านความเพราะคงไม่ต้องพูดอะไรมากเสียงร้องอย่างตั้งใจไปพร้อมกับกีต้า เล่นเองสดๆไม่ได้ทำให้อินเท่านั้นแต่ยังรู้สึกดีอย่างน่าแปลกใจ เป็นเพลงปิดอัลบั้มที่ดูเซอไพรซ์ไม่ใช่น้อย

นี่คืออีกหนึ่งอัลบั้มรวมเพลงที่มากด้วยคุณภาพคับแก้วเหมาะกับใครก็ ตามที่ต้องการเพลงชิลๆฟังสบายในช่วงพักผ่อนอัลบั้มนี้จะช่วยคุณได้อย่างดี เหมือนหมอนวดคนเก่งที่คอนปลดเส้นลดความเกร็งบนในหัวคุณให้หลุดออกไป


รายชื่อเพลง

1. This Land Is Your Land – Sharon Jones and the Dap-Kings
2. Security Ballet – Rolfe Kent
3. Goin’ Home – Dan Auerbach
4. Taken at All – Crosby, Stills & Nash
5. Angel in the Snow – Elliott Smith
6. Help Yourself – Sad Brad Smith
7. Genova – Charles Atlas
8. Lost in Detroit – Rolfe Kent
9. Thank You Lord – Roy Buchanan
10. Be Yourself [1971 Demo] – Graham Nash
11. Snow Before Us – Charles Atlas
12. Up in the Air – Kevin Renick


DOWNLOAD

1 Part File Size 55.1 mb Host MediaFile

Advertisements

5 responses to “UP in the AIR Music From The Motion Picture รวมเพลงฟังแล้วตัวลอย

 1. -[Zeus]- ⋅

  เป็นอีกเรื่องที่ชอบครับ..เพลงเพราะมาก..ขอบคุณครับ

 2. -[Zeus]- ⋅

  เป็นอีกเรื่องที่ชอบครับ..เพลงเพราะมาก..ขอบคุณครับ

 3. เรื่องที่ชอบมากๆครับ

 4. เรื่องที่ชอบมากๆครับ

 5. atalithan

  เพลงประกอบเขาโดดเด่นไปกับการดำเนินเรื่องแต่ละฉากเลยค่ะ
  ชอบเรื่องนี้มาก เพลงประกอบก็ด้วย
  This Land Is Your Land เป็นเพลงที่ชอบที่สุด 🙂

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s