Posted on

(500) Days of Summer Music From The Motion Picture รวมเพลงเพราะของชายลั๊ลล๊า

(500) Days of Summer Music From The Motion Picture

ถ้าเป็นผู้กำกับทั่วไปเมื่อจะเริ่มทำหนังสิ่งที่เขาๆทั้งหลายจะคิดคงไม่มีอะไรมากไปกว่า “จะหาใครมาแสดงดี อิหนูนี่ดีมั๊ย?” “ทุนสร้างเท่าไหร่ให้ไม่เจ๊ง?” “แล้วทำออกมาใครจะดูหนังตูรึปล่าว?” คำถามเหล่านี้วนเวียนอยู่รอบหัวผู้กำกับหัวงอกหัวหญ้ามากมาย แต่สำหรับ Marc Webb ด้วยสัญชาตญาณผู้กำกับมิวสิควิดีโอเจ้าของผลงานแนวๆมากมายกลับคิดว่า “จะใช้เพลงอะไรในหนังดีเนี้ย?” ด้วยเหตุนี้ทำให้หนังรักดี๋ด๋ารักบ้าๆประสาผู้ชายอย่าง (500) Days of Summer เต็มไปด้วยเพลงประกอบชั้นดีที่เข้ากับอารมณ์หนังอย่างละเมียดละไม…

A Story Of Boy Meets Girlนี่คือเรื่องของชายหนุ่ม พบกับหญิงสาว” คำเกริ่นดังมหากาพย์รักตำนานดอกเหมยบรรยายสถานะและแนะนำตัวละครบ่าว-สาวของเรื่อง ไม่ตัดเอามาจากตัวหนังเพียงเพื่อสร้างความมีระดับให้อัลบั้มแต่มันมีการบอก อัลบั้มที่คุณกำลังฟังนี้ไม่ใช้แค่การจับต้นชนปลายของเพลงนับสิบมายำเล่น หากแต่เป็นการนำเนื้อเรื่องจากหนังมาโล้ดเล่นอีกครั้งในเพลง

เรา เรา และ Us เพลงเพราะๆจากนักร้องสาวหน้าขาวจั๊ว Regina Spektor โซโล่เปียโนอันไพเราะไปพร้อมกับเสียงเครื่องสายที่เป็นฉากหลัง และโชว์นํ้าเสียงเพราะกำลังดีที่มาพร้อมกับท่อนฮุคน่ารักๆ “And it’s contagious.” แม้อ่านดูเฉยอาจดูธรรมดาแต่เพลงจริงนี่ช่างทรงพลังสมกับที่ใช้เปิดเรื่อง

The Smith นี่คือวงที่คนเขียนบนทั้งตีคำใหญ่ขีดเส้นล่างตีวงเล็บและปาดสีทับ เพื่อบอกว่าต้องมีเพลงนี้อยู่ในหนังให้ได้ แม้มันจะได้ลยินลางๆในหนัง There Is A Light That Never Goes Out ช่างมีความสำคัญเสียงเหลือเกิน เพราะมันคือต้นเหตุให้พระนางได้คุยกันครั้งแรกแม้มันจะ งง อยู่ก็ตาม แต่ในเพลง Please, Please, Please, Let Me Get What I Want มันคือสิ่งที่บรรยายความต้องการของฝ่ายชายได้อย่างลึกซึ้งและอ่อนโยนยิ่งของชายที่ได้แต่มองหญิงในฝันของต้นเดินผ่านหน้าดั่งนางฟ้าลอยลงมาจากสวรรค์ นอกจากนี้ในช่วงท้ายอัลบั้มยังมีเวอร์ชั่นผู้หญิงร้องให้ฟังอีกด้วย

ได้เสียแล้วโว้ย!!! เสียงประกาศดังก้องที่ไม่ได้ออกมาจากปากแต่ยังคงอยู่ในใจของชายหนุ่มผู้เริงร่าถูกบรรยายอยู่ในเพลง You Make My Dreams ฝันเป็นจริงอะไรก็สวยงามเพลงอารมณ์ฟีลกู้ดที่ประกอบอยู่ในฉากละครเพลง ดนตรีสนุกๆมาตรฐานทั่วไปแต่โดดเด่นจาการร้องและเนื้อเพลงร่าๆเริงๆที่ฟังแล้วยากจริงๆที่อยู่กับที่ นี่คือผลงานลั๊ลล๊าจับใจจาก Hall & Oates

Quelqu’un M’a Dit ผมไม่รู้หรอกครับว่าเพลงนี้มีความหมายอะไรบรรยายถึงอะไร แต่ที่ผมรู้สึกถึงความเป็นอิสระจากทุกสิ่งทุกอย่าง เหมือนตอนที่เราสูดอากาศสดชื่ริมทะเลอันเงียบสงบ ไม่ว่าจะยังไงก็ตามขอบอกว่าเสียงอันไพเราะของ Carla Bruni เธอกล่อมผมจนเอาอยู่จริงๆ

เสียงเบสสูงหนักช่วงต้นชวนนึกถึงเพลงเศร้าแต่จริงมันคือการเปิดตัวของเพลงน่ารักๆอีกเพลงอย่าง Mushaboom เสียงเปียลื่น เบสจังหวะแนว แจมด้วยเครื่องเป่าเสียงแปร๊ด ช่างเข้ากับเสียงน่ารักของนักร้องสาวชาวแคนนาเดียน Leslie Feist เสียจริงๆ

ไฮไลท์ของอัลบั้มมาถึงแล้วมันไม่ใช่เพลงมหาสารปริมาณนักร้อง หรือมากเครื่องดนตรีอะไร Hero มาพร้อมกับเปียโนตัวเดียวละนักร้องสาวคนเดียวที่ร้องเพลงที่มีเนื้อหาช่างดูหดหู่ อารมณ์การร้องของเธอจะทำให้ทุกคนอนิ่งเงียบและอินกับอารมณ์ที่มากเท่าที่เพลงๆนึงจะบรรยายได้ นี่คืออีกผลงานเพลงชิ้นเยี่ยมของ Regina Spektor เจ้าของเพลงเปิดอัลบั้มที่มาคนละอารมณ์เลย

Bookends เพลงสั้นๆแต่ได้ใจความของ 2 คู่หู Simon & Garfunkel ใช้อารมณ์จากเพลงก่อนหน้ามาต่อยอดด้วยนํ้าเสียงอันเศร้าสร้อยไปพร้อมกับเสียงดนตรีอันเอาบางแล้วปล่อยให้เพลงเบาจบไปดังความเศร้าที่ค่อยๆสลายไปตามกาลเวลา

ปัง ปัง ปัง ปัง ปัง เสียงเคาะนี้จะทำให้คุณตื่นมาพบกับชีวิตอีีกครั้งกับ Wolfmother ในเพลง Vagabond เพลงเปิดมาด้วยการร้องบรรยายไปเรื่อยเคียงคู่กับเสียงดนตรีพื้นๆก่อนสาดแสงแสดงพลังกับดนตรีเต็มๆเป็นอารมณ์พีคที่ให้เรารู้สึกตื่นจากความน่าเบื่อ ความเศร้า มาทำอะไรใหม่ๆ

ถ้า Hero เป็นพีคด้านความเศร้าแล้ว She’s Got You High คงเป็นผลงานสุดพีคในด้านความสนุก นี่คือเพลงแรกในอัลบั้มที่ผมร้องเป็นเร็วที่สุด เนื้อเพลงมันไม่ช้าหรือง่ายอะไรเลย แต่เพราะทำนองและเสียงร้องนี่แหละคือจุดสำคัญมันไม่ได้ทำให้ผมร้องได้อย่างเดียวแต่มันทำให้ผมร้องไปพร้อมๆกับร้อยยิ้มสมกับเป็นเพลงปิดเรื่องจริงๆ ตรงข้ามกับชื่อวงที่ผมจำไม่ได้เสียทีแม้จะสั้นๆว่า Mumm-Ra

Here Comes Your Man เพลงร้องใหม่โดยผู้หญิงเสียงใสๆ Meaghan Smith แม้เพศกับเนื้อเพลงจะขัดกันเสียเหลือเกินแต่เพราะความนุ่มนวลและไพเราะของเธอทำให้เคลิ้มจนลืมจุดบงพร่องไปได้เลย แต่ถ้าใครอยากค้านว่าเฮ้ย!เพลงนี้ต้องผู้ชายร้องเราขอนำเสนอพระเอกหนุ่ม Joseph Gordon-Levitt กับ Here Comes Your Man ในเวอร์ชั่นขี้เมาที่นอกจากจะฮาแล้วยังสะใจซะไม่มีเสียแต่มันสั๊นสั้นเพราะตัดมาจากในหนัง

ในเมื่อพระเอกร้องแล้วนางเอกร้องบ้างจะเป็นอะไรไป Zooey Deschanel นอกจากจะทำชายทั้งหลายเคลิ้มตากับแป๋วๆไปแล้ว เธอยังมีเสียงแบ๋วที่เป้นเอกลักษณ์เหลือล้นให้ฟังอีกด้วยในเพลง Su Su Su Su Su Su…Sugar Town

ปิดอัลบั้มจริงด้วยเพลงเพราะชวนเคลิ้ม At Last เสียงร้องอันน่าหลงไหลของนักร้องสีผิวชวนให้นึกถึงฉากเต้นรำสวยๆหรือเดทหวานของหนุ่ม-สาวลอยขึ้นมาบนหัวแบบอัตโนมัติก่อนจะเคลิ้มยาวไปกับเพลงของนักร้องที่ชื่อว่า Kevin Micheal ผู้หญิง-ผู้ชายผมไม่รู็แต่ขอจบเท่านี้ล่ะกัน!

นี่อาจเรียกได้ว่าเป็นอัลบั้มสุดเซอไพรซ์จากปี Marc Webbรสนิยมในการฟังเพลงชั้นดีของผู้กำกับ 2009 ไม่ได้ทำให้คนดูหลังรักตัวหนังแทบตายอย่างเดียวแต่ยังหลังรักในเสียงเพลงตลอดทั้งเรื่องที่คอยบรรยายนอารมณ์ต่างๆของหนังได้ลึกซึ้งไม่แพ้กับนักแสดง นี่ไม่ใช่การบังแต่เป็นคำแนะนำของผมที่จะบอกคุณว่า “รีบฟังซะ”


รายชื่อเพลง

1. A Story of Boy Meets Girl – Mychael Danna and Rob Simonsen
2. Us – Regina Spektor
3. There Is a Light That Never Goes Ou” – The Smiths
4. Bad Kids – Black Lips
5. Please, Please, Please Let Me Get What I Want – The Smiths
6. There Goes the Fear – Doves
7. You Make My Dreams – Hall & Oates
8. Sweet Disposition – The Temper Trap
9. Quelqu’un m’a dit – Carla Bruni
10. Mushaboom – Feist
11. Hero – Regina Spektor
12. Bookends – Simon & Garfunkel
13. Vagabond – Wolfmother
14. She’s Got You High – Mumm-Ra
15. Here Comes Your Man – Meaghan Smith
16. Please, Please, Please Let Me Get What I Want – She & Him
iTunes Bonus Tracks
17. Here Comes Your Man – Joseph Gordon-Levitt
18. Sugar Town – Zooey Deschanel
19. At Last – Kevin Michael


DOWNLOAD

1 Part File Size 84.9 mb Host Ulbuzz / MediaFire

Advertisements

18 responses to “(500) Days of Summer Music From The Motion Picture รวมเพลงเพราะของชายลั๊ลล๊า

 1. 500 ⋅

  เจ๋งมากคร้าบ!!!

 2. 500 ⋅

  เจ๋งมากคร้าบ!!!

 3. ยังไม่ได้ดูเลยเรื่องนี้ ขอรับเพลงไปฟังก่อนล่ะกัน ขอบคุณคับ ^^

 4. ยังไม่ได้ดูเลยเรื่องนี้ ขอรับเพลงไปฟังก่อนล่ะกัน ขอบคุณคับ ^^

 5. kamooroom ⋅

  ตัวหนังเยี่ยมมากครับชอบสุดๆ งั้นขอรับเพลงไปฟังเลยนะครับจะำได้อิน

 6. kamooroom ⋅

  ตัวหนังเยี่ยมมากครับชอบสุดๆ งั้นขอรับเพลงไปฟังเลยนะครับจะำได้อิน

 7. chris

  สุดๆอ่ะ OST นี้

 8. chris

  สุดๆอ่ะ OST นี้

 9. -[Zeus]- ⋅

  ขอบคุณมากครับ..พอดีดูหนังจบเลยว่าจะหาซื้อมาฟัง..เลยเข้ามาหาดูในเวบก่อน..เลยเจอไม่คิดว่ามีมีให้โหลดทั้งอัมบั้มแบบนั้..พูดจิงๆว่าสุดยอดครับขอบคุณมากขอให้อยู่ไปนานๆครับ

 10. -[Zeus]- ⋅

  ขอบคุณมากครับ..พอดีดูหนังจบเลยว่าจะหาซื้อมาฟัง..เลยเข้ามาหาดูในเวบก่อน..เลยเจอไม่คิดว่ามีมีให้โหลดทั้งอัมบั้มแบบนั้..พูดจิงๆว่าสุดยอดครับขอบคุณมากขอให้อยู่ไปนานๆครับ

 11. aCtDeltAS ⋅

  ถ้าหาแผ่นได้แนะนำเลยครับ!!! ทั้งหนังทั้งเพลงของเค้าดีจริงๆ!!!

  และยังไงก็ฝากบล้อคด้วยน่ะคร้าบ ช่วยกันบอกต่อหน่อย แฮะๆ

 12. aCtDeltAS ⋅

  ถ้าหาแผ่นได้แนะนำเลยครับ!!! ทั้งหนังทั้งเพลงของเค้าดีจริงๆ!!!

  และยังไงก็ฝากบล้อคด้วยน่ะคร้าบ ช่วยกันบอกต่อหน่อย แฮะๆ

 13. ซินแบด ⋅

  ชอบมากเลยคาบ

 14. ซินแบด ⋅

  ชอบมากเลยคาบ

 15. sevenartz ⋅

  ผมพึ่งเช่ามาดู จริงๆ เคยอ่านคนวิจารณ์ว่าสนุก แต่ดูยากนิดนึง
  เพราะอาจจะงงๆ กับการผูกเนื้อเรื่อง สลับไปมา
  แล้วก็จริงอย่างเค้าว่า ต้องย้อนกลับไปกลับมา
  เพราะความสงสัยและสมาธิสั้นของผม 555

  แต่โดยรวม ชอมมากครัฟ เพลงฟังสบายๆ ชิวๆ มาก
  ก็เลยลองมาเสิร์ชหาฟัง เจอบล๊อคนี้พอดี ขอบคุณมากเลย …. ^_^”

 16. sevenartz ⋅

  ผมพึ่งเช่ามาดู จริงๆ เคยอ่านคนวิจารณ์ว่าสนุก แต่ดูยากนิดนึง
  เพราะอาจจะงงๆ กับการผูกเนื้อเรื่อง สลับไปมา
  แล้วก็จริงอย่างเค้าว่า ต้องย้อนกลับไปกลับมา
  เพราะความสงสัยและสมาธิสั้นของผม 555

  แต่โดยรวม ชอมมากครัฟ เพลงฟังสบายๆ ชิวๆ มาก
  ก็เลยลองมาเสิร์ชหาฟัง เจอบล๊อคนี้พอดี ขอบคุณมากเลย …. ^_^”

 17. เพลงเพราะมาก

  ชอบอ่ะ แนวนี้เลย

 18. เพลงเพราะมาก

  ชอบอ่ะ แนวนี้เลย

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s