Posted on

IRON MAN The Single Edition [Rebult] สงครามเพลงแข็งชนแกร่ง

IRON MAN The Single Edition [Rebult]

ตีกระป๋องดัง “ก๊อง” ตีสังกะสีดัง “ปั๊ง” แต่ถ้าตีเหล็กมันจะดัง “ตึ้ง” เสียงสะท้อนนี้คือตัวแทนของความแข็งแกร่งคุณหลอมมันให้ละลายได้ แต่เมื่อใดที่มันแห้งมันก็แข็ง IRON MAN คือซุปเปอร์ฮีโร่ที่นำจุดแข็งนี่มาเป็นจุดขายจนกลายเป็นจุดแกร่งในตาราง BoxOffice และโกยเงินถล่มทะลาย ซึ่งนอกจากจะเต็มไปด้วยแอ็คชั่นตูมตาม นักแสดงจี๊ดจ๊าดแล้วสิ่งหนึ่งที่บ่งบอกตัวตนและสร้างความน่าสนใจของหนังเรื่องนี้ก็คงจะเป็นเสียงเพลง…

ใช้แล้ว “เพลง” มันไม่ใช่แค่เสียงที่มากจังหวะจนกำเนิดความหึมเหิม แต่มันคืออารมณ์ที่ถูกถ่ายทอดออกมาเป็นรูปประธรรมและรูปธรรมของ “เหล็ก” นี่คงไม่ใช่ป็อปหรืออาร์แอนด์บีดี๊ด๋าแน่นอน หากแต่ว่ามันคือดนตรีฮาร์ดร็อคยุคเก๋าและอิเล็คทรอนิคแข็งกระด้าง ที่แม้จนะผ่านไปนานขนาดไหนสนิมก็ไม่มีวันเขรอะ เข่นเดียวกับเพลงของแต่ล่ะวงที่ผมนำมาเสนอในคราวนี้มันสงครามย่อยๆระหว่างของหนักกับหนัก ร็อคปะทะอิเลคทรอนิค

เปิดด้วยเจ้าอิเล็ค Curve กับเพลง Hell Above Water จังหวะตึกตักจากบรรดาเสียงสังเคราะห์ไหลมารวมและโหมกระหนํ่าอย่างไม่ยั้ง ภายใต้เสียงร้องอันเนืองนิ่งอาจจะเหมือนคนภายใต้ชุดเกราะ ถึงอย่างไรก็ตาม

AudioSlave วงฮาร์ดร็อคเมกันก็ขอออกมาขยายความกับเพลงดัง Cochise ให้รู้ว่า “ทนมานานแล้วกับการดูผู้คนปล่อยตัวเองตายไปวัน ลุกขึ้นแล้วจัดการมันซะให้ไปไกลจากสายตาข้า” บทแปลแบบแปลงๆนี่คือเจตจำนงของผู้นำที่นอกจากเท่แล้วยังมันส์กับเสียงร้องแหบๆแสบลำอีกด้วย

Filter มองดูในสายตาของประชาชนตีแผ่เพลงชื่อดังด้านลบ Hey Man Nice Shot อ่านผ่านอาจคิดว่า อินดัสเทียลร็อคหนักหูนี้มัมันคือคำชมบอกว่า “เฮ้ยพูดได้เจ๋งว่ะ” แต่ในความจริงแล้วมันคือการเสียดสีที่บอกว่า “มึงพูดอย่างงั้นไปได้ยังไง นั้นมันฆ่าตัวตายชัดๆ” แต่ทันใดนั้น

AC/DC วงฮาร์ดร็อคออสเตรเลี่ยนก็กลับมาส่วนคืนแบบ Back in Black ว่า “ไม่กลัวโว้ยกูมันตายยาก เหมือนแมว 9 ชีวิตที่พร้อมกับมาลุยทุกเมื่อ” ประโยคโยคมันไม่ได้ดูแข็งแกร่งอะไรมากแต่มันกลับสร้างความน่ากลัวด้วยเสียงแสบส้านอย่างบ้าคลั่ง จนอีกฝ่ายหัวหดพวกเขายังไม่สะใจส่งบทสุดท้ายให้

Black Sabbath วงนี้เค้าแรงที่สุดกว่าทุกเจ้าเพราะพี่แกคือเฮวี่เมทัล ประกาศกร้าวควบคู่ไปกับการเล่นคีย์กีต้าในท่วงทำนองอันติดหูว่า ข้าเห็นอนาคตที่มากด้วยหายนะ ตอนนี้ไม่มีใครต้องการข้าแต่ข้าก็ต้องยืนหยัดเพราะข้าคือ…”IRON MAN

การเล่าเรื่องผ่าน 5 เพลงนี้อาจไม่ตรงตามเนื้อร้องต้นฉบับเป๊ะแต่มันคือมุมมองของผมที่ต้องการให้พวกคุณทราบว่าเพลงทั้งหมดนี้ไม่ได้ใส่ไปในหนังและตัวอย่างเพียงแค่สร้างความสะใจแต่มันยังบรรยายอารมณ์ต่างๆที่อัดแน่นและไม่ได้บอกกล่าวออกมาโดยตรงหากแต่ด้วยทางอ้อมที่ลํ้าลึกและสะใจ


รายชื่อเพลง

1. Hell above Water – Curve
2. Cochise – Audioslave
3. Hey Man, Nice Shot – Filter
4. Back In Black – AC/DC
5. IRON MAN – Black Sabbath


DOWNLOAD

1 Part File Size 51.23 mb Host Ulbuzz / MediaFire

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s