Posted on

the twilight saga New Moon the score มหากาพ์แวมไพร์ใจแตก!?

the twilight saga New Moon the score

ตอนต่อของมหากาพย์รักข้ามเผ่าพันที่คราวนี้เปลี่ยนจากหวานจนเลี่ยนเปลี่ยนมาเป็นขมขื่นจนยากจะฝืนใจ กับสงครามภายในใจแบบรักสามเศร้าที่คราวนี้ไม่ได้มีแค่คนเดียวต้องเสียนํ้าตา  เปลี่ยนอารมณ์ขนาดนี้ตัวหนังเลยมีการเลี่ยนแปลงที่งานเบื้องหลังพอสมควรโดยเฉพาะกับผู้กำกับ และลามมาจนถึงร์ซึ่งในภาคนี้ได้นักประพันธ์ฝีมือดีอย่าง Alexandre Desplat ซึ่งดูจะเหมาะกับการทำดนตรีขมขื่นจาากไวโอลินและหวานปนขมจากเปียโนอยู่ไม่ใช่น้อยมาแทนที่ Carter Burwell

เปิดอัลบั้มมาด้วยแทรคชื่อตามเรื่อง “New Moon” ถาถมด้วยอารมณ์รักเหลือล้นจากเปียโนควบคู่ไปพร้อมกับไวโอลินอย่างนุ่มนวลและตอกซํ้าไปมาให้หนักขึ้นช่วงท้ายด้วยเสียงของไวโอลินที่เข้มขึ้นจดปิดบังเสียงเปียโนออกไป ไม่ต่างจากหัวใจของตัวนางเอกที่ทั้งหัวใจถูกกลืนกลินด้วยพระเอกไปหมดสิ้นแล้ว
Bella Dreams เปิดตัวอย่างน่ากลัวและบรรเลงต่อด้วยความหวาดผวาที่มาพ้อมกับความน่าสงสัย จากเสียงเครื่องเป่าที่เลือนลาง ก่อนจะเขย่าดีกรีนิดๆกีบเครื่องสไตล์ตวัดไปมาจางๆ
Romeo & Juliet แต่ชื่อก็คงเดาทางออกมันคืออีกหนึ่งแทรคโชว์เครื่องสายอย่างเต็มสตรีม ที่เล่นกับอารมณ์รักหวาน แต่ปนรสขมอันขื่นใจ งานนี้มีเสียงของเครื่องเป่าผสมผสานเข้ากบไวโอลินอย่างนุ่มนวลจนเหมือนเป็นเครื่องดนตรีเดียวกัน
Volturi Waltz ดนตรีบรรยากาศพีเรียดการผสมผสานระหว่างเครื่องเป่าและสาย บรรเลงสไตล์ขุนนางโบราณ มีช่วงพีคในตอนท้ายให้ตื่นเต้นนิดๆ
Blood Sample เปิดตัวได้ลุ้นระทึกแบบตั้งตัวแทบไม่ทัน เสียงไวโอลินตวัดรวดเร็ว ประกอบกับเพอคัสชั่นเป้นแบ็คกวานด์ ก่อนจะเปลี่ยนช่วงโชว์เครื่องสายเพียวๆ
Edward Leaves เสียงเครื่องสายลางๆ เปียโนไล่คีย์อย่างค่อยๆไป ช่วงๆในตอนต้นบรรเลงนุ่มลึกแถมาเลยๆ สร้างบรรยากาศของความเย็นที่กำลังจะกลืนกลินไออุ่นไปทีล่ะนิด แล้วเพิ่มบีทให้สูงขึ้นจนพีคใจอีกคร้งก่อนจบอย่างเลือนลาง เป็นการเล่นอารมณ์สูญเสียได้อย่างดีเยี่ยม
Werewolves หาได้เป็นแทรคอารมณ์แอ็คชั่นแต่เป็นการเน้นอารมณ์ชวนพิศวงสงสัย เน้นดนตรีที่ต่างีมออกไปจากแวมไพร์อย่างสิ้นเชิง ด้วยเครื่องเป่าชนิดเล็กที่แปลกหู
I Need You เล่นเปียโนไปในคีย์สูงเสียงทุ่มซึ่งไม่ค่อยคุ้นหูนัก เป็นช่วงๆเหมือนหยดนํ้าตาที่ค่อยๆไหลและแข็งตัวด้วยความเย็น
Break Up เปลี่ยนดนตรีที่เล่นมาเป้นเครื่องเป่าแปลกหูเป่าลางๆ พร้อมทิมปานีตีเป็นแบ็คกราวน์แล้วค่อยไล่ระดับเสียงไวโอลินไปเรื่อยๆจนถึงระดับกลางแล้วค่อยๆไล่ลงมาอีกครั้งจนจบ
Wolves vs. Vampire ไม่ได้เน้นอารมณ์แอ็คชั่นแต่เน้นไปกับความไม่มันคงและสงสัยช่วงครึ่งแรกใช้ไปกับดนตรีเย็นแล้วเพิ่มมาเป้นการเล่นเปียโนจังหวะเพี้ยนๆ เข้ากับไวโอลินตวัดเร็ว พร้อมเพอคัสชั่นซัดกันใหญ่ ให้อารมณ์วุ้นวายมากมายหลายประการชวนตื่นเต้น
Almost a Kiss อีกหนึ่งแทรคโชว์โซโลเปียโนและไวโอลินที่เข้าขากันได้ดีเสียงเหลือเกิน การเล่นคีย์สูงได้เสียงทุ่มลดความหวานให้ดูแข็งกระด้างขึ้น
Adrenaline เปิดตัวด้วยธีมสกอร์หวานรัก ก่อนจะเปลี่ยนร่างเป็นแทรคอารมณืดุเสียงหนักๆจากเบสและเครื่องเบาตัวใหญ่
To Volterra โซโลแทรคยาวกว่า 9 นาที เริ่มจากอารมณ์เบาๆสู่ช่วงพีค มีการไล่โชว์เครื่องดนตรีทีล่ะชนิดอย่างแยบยลแต่ก็แน่นอนไวโอลินคือส่วนแข็งแกร่งและแน่นอนที่สุด โดยเฉพาะช่วงท้ายที่กินอารมณ์อย่างมาก
The Volturi ดนตรีอารมณ์ดาร์คเน้นความหม่น ที่ไล่ขากดนตรีเย็นในช่วงต้นที่ไม่ค่อยมีอะไรมาก ก่อนจะฟาดอย่างจังด้วย การฟาดฟันดนตรีอย่างรุนแรงช่วงท้ายและเพิ่มทวีความรุนแรงไปเรื่อยๆ
The Cullens แม้จะมีเปียโนไล่มาให้ฟังแต่สุดท้ายก็ได้ไวโอลินมาเด่นเช่นเคยแม้ฟังเผลินอาจจะดูหวาน แต่เมื่อฟังไปด้วยความขลึมที่พยายามจะหวานของเหล่าแวมไพร์
Marry Me, Bella ช่วงประกอบฉากสำคัญเน้นดนตรีหวานๆค่อยไล่ให้ซึมไปอย่างช้าๆ ไวโอลินบรรเลงอย่างสุดอารมณ์ ดนตรีอื่นประกอบเข้ามาสร้างอารมณืขึอยุ่เล้กเหมือนหัวใจฝ่ายชายที่รอคำตอบจนแทบหยุดหัวใจ
Full Moon สกอร์ปิดท้ายที่ยังคงใช้เมนธีมมาบรรเลง โดยตัวนี้จะให้ความรุ้สึกแต่แรงและแ่นยิ่งกว่าเหมือนเป็นส่วนเติมเต็มของเมนสกอร์ให้สมบูรณ์

รายชื่อเพลง

1. New Moon
2. Bella Dreams
3. Romeo & Juliet
4. Volturi Waltz
5. Blood Sample
6. Edward Leaves
7. Werewolves
8. I Need You
9. Break Up
10. Memories of Edward
11. Wolves v. Vampire
12. Victoria
13. Almost a Kiss
14. Adrenaline
15. Dreamcatcher
16. To Volterra
17. You’re Alive
18. The Volturi
19. The Cullens
20. Marry Me, Bella
21. Full Moon

สรุป Alexandre Desplat โชว์ฝีมือตัวเองได้อย่างดีเยี่ยม เค้าสามารถนำประสิทธิภาพในการสร้างอารมณ์อันกินใจจากไวโอลินได้อย่างคุ้มค่า พร้อมสร้างอารมณ์หวานที่ไม่เจี๊ยบตรงตามตัวหนังจากเปียโนด้อย่างดี อัลบั้มนี้ดจะเหมาะกับคนที่อยากซึมซับอารมณ์ขมขื่นทั้งหลายอย่างยิ่ง

DOWNLOAD

1 Part File Size 99.3 mb Host MediaFire

New Moon Original Motion Picture Soundtrack

Advertisements

5 responses to “the twilight saga New Moon the score มหากาพ์แวมไพร์ใจแตก!?

 1. aCtDeltAS ⋅

  ต้องขออภัยที่เลทข้ามปีกันเลยแต่ก็เอามาลงให้แล้วน่ะคร้าบ!!!

 2. anontanan

  หนังสนุกหรือเปล่าเนี่ย??

 3. เซบาสเตรียน ⋅

  ขอบคุณมากๆเลยครับ
  ผมก็ชื่นชอบ Soundtrack เหมือนกัน

  มีเว็บดีๆแบบนี้ ขอบคุณอีกครั้งจริงๆ
  เป็นกำลังใจให้ครับ อย่าพึ่งท้อนะครับ ^_^

 4. ต้น ⋅

  ขอบคุณครับ เพราะดีนะ ผมชอบ หม่นๆ

 5. Artist Angel ⋅

  ดีใจที่สุดในชีวิตที่ในที่สุดก็หาที่โหลด score new moon ได้แล้วววววว
  ยิบปี้…………………………………………………………………..ยิปปี้
  ขอบคุณมากนะคะ…สุดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดด เลย

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s